Cá nóc được ngư dân vô tư bày bán. Ảnh: Đức Hiếu |
Được biết cá nóc là loài có độc tố rất cao được ví là cá “tử thần”. Theo kinh nghiệm của ngư dân tại đây thì cá nóc có nhiều loại, tuy nhiên vùng biển Diễn Châu chủ yếu có hai hoại: Loại có độc tố rất cao, nếu ăn phải gan hoặc mật cá dễ bị ngộ độc chết người, được gọi là cá nóc hoa (ngoài da có họa tiết hình hoa). Loại thứ hai có thể ăn được phần thịt cá gọi là cá nóc cơm (ngoài da có màu vàng nhạt).
Cá nóc có độc tố cao đã được sơ chế lột bỏ phần da. Ảnh: Đức Hiếu |
Điều đáng nói ở đây là khi bán cá nóc người bán thường lột bỏ phần da cá làm cho người mua không phân biệt được.
Mặc dù đã có lệnh cấm đánh bắt, tiêu thụ và sử dụng cá nóc tuy nhiên người dân ở đây vẫn thường xuyên vô tư bày bán loại cá này mà không phải chịu bất kỳ sự kiểm tra nào của các cơ quan chức năng.
Tác giả: Đức Hiếu
Nguồn tin: Báo Nghệ An