Xã hội

Nguyên nhân bé sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B

Ngày 11/9, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thông tin, nguyên nhân dẫn đến tử vong cho bé sơ sinh ở Bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc là do bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh không phải do tiêm vaccine phòng viêm gan B.

Theo Sở Y tế Vĩnh Phúc, đây là một trong những bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp chỉ có thể phát hiện khi xét nghiệm bằng các xét nghiệm chuyên sâu. Như vậy, trường hợp cháu bé tử vong bất thường không phải do tiêm vắc xin viên gan B.

Trước đó, ngày 8/9, sản phụ sinh năm 1991 mang song thai 38 tuần, lần 3 bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đến Bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc để sinh. Khoảng 7h30 ngày 10/9, sản phụ được mổ lấy song thai. Hai bé trai chào đời có cân nặng lần lượt là 2,9kg và 3kg. Sau sinh, sản phụ và hai con hoàn toàn khỏe mạnh.

Đến khoảng 10h cùng ngày, hai bé sơ sinh được đưa đi tiêm vaccine phòng viêm gan B, sau đó được theo dõi đúng quy trình tại Khoa sản của Bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc. Cả hai không xảy ra bất thường sau tiêm.

Tuy nhiên, đến khoảng 11h45, một bé bất ngờ tím tái, xuất hiện khó thở, suy hô hấp. Cháu bé được các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, điều trị nhưng đã tử vong sau đó.

Đến khoảng 15h, bé sơ sinh thứ 2 cũng xuất hiện triệu chứng tương tự nên ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi được cấp cứu bé đã qua cơn nguy hiểm.

Đối với trường hợp bé tử vong, sau khi cấp cứu và xét nghiệm gen của bệnh nhi, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương kết luận, nguyên nhân tử vong là do cháu bé bị rối loạn chuyển hóa a xít béo bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh là nhóm bệnh do thiếu hụt các enzym, receptor, protein vận chuyển hoặc các yếu tố đồng vận trong quá trình chuyển hóa axit amin, axit béo và axit hữu cơ.

Từ đó, bệnh làm thay đổi các chu trình tổng hợp hoặc thoái hóa của các chất trong cơ thể, tạo thành các sản phẩm bất thường gây ngộ độc cho tế bào, suy chức năng các cơ quan. Nếu không được cứu chữa kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong.

Tác giả: PV

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP