Trong nước

Bộ Y tế nêu 8 biện pháp hạn chế ca tử vong do Covid-19 có chiều hướng tăng

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, để hạn chế số ca tử vong do Covid-19, cần tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho các địa phương có bệnh nhân chuyển nặng cao; các bệnh viện theo dõi, giám sát ngay từ khi bệnh nhân nhập viện...

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời câu hỏi về việc thời gian qua dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều ca nhiễm và tử vong tăng ở các địa phương, vậy Chính phủ, Bộ Y tế có chiến lược điều phối hỗ trợ như thế nào ở các địa phương có nhiều tử vong do Covid-19?

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, hiện tại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao, số ca tử vong cũng có chiều hướng tăng lên. Theo Thứ trưởng, qua phân tích, hầu hết các ca tử vong do Covid-19 đều ở nhóm người trên 50 tuổi và có bệnh nền.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí - Ảnh: Nhật Bắc

Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp cụ thể để giảm số ca tử vong do Covid-19, trong đó Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã nhấn mạnh đến 8 biện pháp trọng tâm.

Thứ nhất, quan tâm, theo dõi người bệnh ở độ tuổi có nguy cơ cao nhằm điều chỉnh, phân tầng điều trị; Thứ hai, các bệnh viện theo dõi, giám sát ngay từ khi bệnh nhân nhập viện; Thứ ba, tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho các địa phương có ca chuyển nặng cao; Thứ tư, tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường; Thứ năm, kích hoạt lại trung tâm hỗ trợ từ xa; Thứ sáu, các địa phương cử người có năng lực kiểm soát, chuyển tầng phù hợp; Thứ 7, xây dựng hệ thống giám sát; Thứ tám là ngày 1-12, Bộ trưởng Bộ Y tế có Công điện về biện pháp giảm ca tử vong.

Về việc tiêm vắc-xin mũi thứ 3, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, tính đến ngày 1-12, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 120 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi, trong đó đã có hơn 94% người được tiêm ít nhất 1 liều và gần 68% người tiêm đủ 2 liều.

Ngày 1-12, Bộ Y tế ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế (Bộ Công an); Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

"Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, theo khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm sử dụng vắc-xin của các nước, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên"- ông Thuấn cho hay.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, loại vắc-xin nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc-xin mRNA. "Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin véctơ virus (Astrazeneca)"- ông Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Về khoảng cách, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung. Vắc-xin sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt. Liều lượng vắc-xin để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Tác giả: Minh Chiến

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP