Xã hội

Băng giá bao phủ núi rừng miền Bắc, đỉnh Mẫu Sơn nhiệt độ giảm mạnh xuống -3,4 độ C

Sáng nay 9/1, một số khu vực miền núi phía Bắc đã xuất hiện băng giá, phủ trắng núi rừng. Tại khu vực đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ giảm xuống -3,4 độ C, Sa Pa (Lào Cai) 0,3 độ C.

Trung tâm khí tượng thuỷ văn quốc gia thông tin, sáng sớm ngày 9/1, không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Nam Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Dự báo trong ngày hôm nay bộ phận không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Băng giá bao phủ nhiều cây cỏ có tại các tỉnh miền núi.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Theo ghi nhận vào lúc 6h sáng nay tại các trạm khí tượng đo được, nhiệt độ tại khu vực đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ giảm xuống -3,4 độ C, Sa Pa (Lào Cai) 0,3 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) 1,8 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 2,0 độ C...

Bảng đo nhiệt độ tại các trạm.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét, phía Bắc rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 4,0-6,0m. Gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ đêm nay, gió trên các vùng biển giảm dần.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ vĩ Bắc nên vùng biển phía Đông của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội không mưa; trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ.

Tác giả: Định Nguyễn

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP