Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Cao răng cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng. Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch. Vì vậy, có nhiều lý do để phải làm sạch cao răng:
|
- Thứ nhất, độc tố của vi khuẩn trong mảng cao răng gây ra viêm. Từ phản ứng viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ở răng làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài, để lộ ra vùng xương răng không được tổ chức quanh răng bảo vệ. Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện cảm giác ê buốt khó chịu.
- Thứ hai, chiều dài chân răng là không thay đổi, nên khi xương càng tiêu nhiều thì độ dài chân răng nằm trong xương càng ngắn lại dẫn đến răng lung lay và quá trình tiêu xương càng diễn ra nhanh hơn.
- Thứ ba, tiêu xương sinh lý là quá trình không thể tránh khỏi theo thời gian và việc làm cho xương không bị tiêu là một việc không tưởng. Do đó, duy trì xương ở mức độ ổn định và vô cùng quan trọng.
Do những ảnh hưởng này mà cao răng cần được lấy sạch. Tốt nhất nên kiểm tra các mảng bám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả.
Có thể khi lấy cao răng sẽ có cảm giác ê buốt (không phải là đau), chảy máu nhiều hay ít tùy thuộc tình trạng cao răng và mức độ nhạy cảm của từng người. Sau khi lấy cao răng xong, sẽ có cảm giác ê buốt khi uống nước nóng lạnh.. cảm giác này sẽ hết sau vài ngày.
Dùng vỏ bánh mì cháy
Bánh mỳ khi bị đốt cháy sẽ chuyển hóa thành cacbon, có tác dụng giống như than hoạt tính, có thể loại bỏ những mảng bám cứng đầu trên răng một cách hiệu quả.
Cách thực hiện:
Đốt cháy một hoặc một vài lát bánh mì, cạo lấy phần cháy đen và nghiền thật nhỏ. Bạn có thể làm nhiều, sau đó cho vào hộp thủy tinh kín để bảo quản và dùng cho những lần tiếp theo.
Mỗi lần thực hiện, bạn lấy một chút bột bánh mì cháy, trộn cùng với kem đánh răng hàng ngày và chải đều lên thân răng. Lưu ý chải đều khắp để bột tác động lên khắp các kẽ răng và thân răng. Sau khi chải răng xong, xúc miệng lại bằng nước sạch để loại bỏ mảng bám còn lại.
Dùng nước vo gạo hàng ngày đơn giản an toàn
Vitamin PP trong nước vo gạo có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như vi khuẩn gây hôi miệng, viêm nướu, nha chu. Hàng ngày sau mỗi lần vo gạo, bạn hãy bớt lại nước vo gạo và dùng nước đó để súc miệng. Đây là mẹo làm trắng răng được rất nhiều người ứng dụng thành công.
Cách thực hiện:
Vo gạo kĩ để lấy nước vo gạo, nên lấy nước đầu vì đó là nước đặc nhất.
Để một lúc cho nước gạo lắng xuống, gạn phần nước trong đi và lấy phần nước cốt bên dưới.
Dùng nước cốt để chải răng vào buổi sáng và tối, sau đó chải lại bằng kem đánh răng bình thường.
Tác giả: Bằng Lăng (TH)
Nguồn tin: Báo Tiêu dùng