Du lịch

Những món ăn đặc sản của Việt Nam khiến khách Tây sợ hãi

Không chỉ khách du lịch, ngay cả người dân địa phương đôi khi cũng phát hoảng vì những món ăn kinh dị nhưng lại là đặc sản của ẩm thực Việt.

Đuông dừa: Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Sau mùa giao phối, loài bọ này thường chọn cây dừa sung sức, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào. Trứng nở ra ấu trùng và lớn dần nhờ ăn cổ hũ dừa đến khi xuyên thủng ngọn dừa, lúc đọt thối ngã ngang là lúc đuông dừa nhiều nhất. Ảnh: @truongminhhieu111.

Bên cạnh một số kiểu chế biến, món ăn phổ biến nhất được chế biến từ đuông là đuông chấm nước mắm ăn sống. Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay khiến những ai lần đầu thưởng thức đặc sản này cũng cảm thấy sợ hãi. Ảnh: @truongminhhieu111.

Trứng vịt lộn: Vịt lộn là món ăn bình dân bổ dưỡng phổ biến của người Việt Nam, thường ăn kèm cùng rau răm, gừng hoặc ngải cứu. Thế nhưng khách du lịch nước ngoài lại coi trứng vịt lộn là món ăn đứng đầu trong danh sách 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh. Ảnh: @ngocmeo. @lananh.

Thịt chuột: Tại một số địa phương ở miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh); Thạch Thất, Hoài Đức (Hà Nội), thịt chuột là một đặc sản không thể thiếu trong mỗi dịp lễ quan trọng. Món ăn không chỉ khiến du khách nước ngoài sợ hãi mà người Việt đôi khi còn dè chừng không dám ăn.

Thịt chuột cũng là món ăn khá xa xỉ với giá 100.000 đồng/đĩa. Có đến hơn 30 món ăn được chế biến công phu từ thịt chuột như chả chuột, thịt chuột hấp lá chanh, thịt chuột xào hành tỏi, thịt chuột áp chảo, chuột đồng rang muối. Ảnh: @jac_oli.

Tiết canh: Tiết canh cũng là món ăn độc đáo của nhiều địa phương. Có những loại tiết canh như tiết canh vịt, tiết canh lợn, tiết canh dê... Người Việt xưa quan niệm “huyết tươi là một vị thuốc bổ màu nhiệm”, tiết canh từ đó mà hình thành. Tuy là món ăn phổ biến của người Việt nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới. Hầu hết mọi du khách quốc tế đều "tránh xa" món ăn được cho là kinh dị này. Ảnh: @ntvvirus.

Thịt rươi: Rươi là sinh vật sống vùng nước lợ miền Bắc, thường chỉ xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Rươi được coi là thức ăn bổ dưỡng và chế biến ra rất nhiều món ngon như chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi kho, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải, thậm chí có nơi còn làm canh riêu rươi... Nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để động vào những con rươi sống còn đang ngọ nguậy.

Một trong những món ăn nổi tiếng được làm từ rươi là món chả rươi. Nguyên liệu làm chả rươi rất đơn giản, bao gồm rươi, một ít thịt lợn nạc dăm xay nhuyễn hay băm nhỏ, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi giã nhỏ chủ yếu lấy mùi chứ không để quá cay. Món ăn này khiến những thực khách khó tính nhất cũng phải đổ gục. Ảnh: @pham_linh9.

Thịt chó: Món ăn này xuất hiện từ lâu trong nền ẩm thực Việt. Tuy nhiên, ngày nay người Việt đã hạn chế việc ăn thịt chó vì coi loài vật này là một người bạn trung thành. Đối với du khách nước ngoài, việc ăn thịt chó còn bị nghiêm cấm. Ảnh: @nsorderblom.

Tác giả: Bích Phương

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP