Trong nước

Ngày làm việc đầu năm: Nhiều nơi thưa vắng

Khác với ngày thường luôn đông đúc, người dân đến giao dịch trong ngày làm việc đầu tiên của năm Kỷ Hợi ở bộ phận cấp đổi giấy phép lái xe của sở Giao thông - vận tải Hà Nội thưa vắng người giao dịch. Ngoài ra, có tình trạng một số vị trí làm việc không có mặt nhân viên.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính thuế nhiều vị trí làm việc không có mặt nhân viên

Khoảng 9h30 phút sáng, có khoảng 4 - 5 người dân đến đổi lại giấy phép lái xe. Ở bộ phận này có 6 cửa làm thủ tục cho người dân, nhưng chỉ có 3 vị trí có người túc trực, 3 vị trí còn lại đều vắng mặt nhân viên. Anh Nguyễn Văn Toàn ở Bắc Giang cho biết, anh đến để là thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe máy. Trước Tết, anh đến hỏi thì thấy chật kín người dân đến giao dịch, anh phải ngồi đợi 30 phút mới đến lượt. “Tuy nhiên hôm nay rất ít người dân đến làm việc nên có lẽ một số vị trí nhân viên vắng mặt so với ngày thường”, anh Toàn chia sẻ.

Khảo sát bộ phận một cửa của 5 phường trên địa bàn các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm của Hà Nội cũng diễn ra cảnh một số vị trí không có mặt nhân viên làm việc. Ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, lúc gần 10h sáng, bộ phận một cửa nhận và trả kết quả chỉ có 2 nữ nhân viên ngồi làm các thủ tục với người dân, trong khi ngày bình thường có 3 - 4 nhân viên thường xuyên có mặt để giải quyết các thủ tục hành chính. Khi phóng viên đến chứng thực giấy tờ, nữ nhân viên phụ trách tỏ vẻ không thiện cảm. “Chị đã bảo em đến 11h quay lại lấy giấy tờ, em ngồi đây làm gì”, nữ nhân viên nói. Tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân cũng xảy ra tình trạng tương tự, vào thời điểm 8h30 phút, bộ phận một cửa cũng chỉ có 2 nhân viên nam giải quyết thủ tục giấy tờ cho người dân.

Ghi nhận của phóng viên tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Hà Nội số 44 Phạm Ngọc Thạch trong ngày đầu người dân vẫn đến làm thủ tục đăng ký cấp căn cước, hộ chiếu khá đông. Thậm chí, buổi chiều có mưa, nhưng lượng người đến chờ đăng ký vẫn ken đặc.

Trái ngược với nơi này, tại chi cục thuế quận Hai Bà Trưng (14 Đoàn Trần Nghiệp, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng), trong khoảng 30 phút đầu giờ chiều có mặt tại đây, phóng viên ghi nhận lượng người đến làm thủ tục kê khai thuế lác đác một hai trường hợp. Nhiều cửa đón tiếp không có người đăng ký. Chính bởi thế, các cán bộ ở đây có thời gian chụp ảnh cho nhau, có người ngủ gục trên bàn... Hay tại Phòng công chứng số 1 (trên phố Bà Triệu), lượng người đến làm thủ tục cũng khá ít.

Bộ phận cấp đổi giấy phép lái xe của sở Giao thông - vận tải Hà Nội cũng thiếu một số nhân viên. Ảnh: Nguyễn Thắng

Giải quyết thủ tục hành chính cho công dân tại bộ phận một cửa UBND quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Trần Hoàng

Bộ phận một cửa vẫn thông suốt

Ngày 11/2 là ngày đầu tiên làm việc của các cơ quan, sở ngành sau kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày. Tại nhiều đơn vị, bộ phận một cửa đã sẵn sàng phục vụ người dân.

Ngay từ 8h sáng, bộ phận một cửa của UBND phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) đã sẵn sàng đón tiếp người dân. Lúc 8h30 phút, bà Thuần - trú tại 715 đường Hồng Hà đến làm giấy chứng tử cho người thân, rất nhanh chóng cán bộ một cửa đã xử lý hồ sơ cho bà.

Cùng lúc, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm có đoàn kiểm tra công vụ đột xuất đến UBND phường Chương Dương. Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, đã đi kiểm tra 3 phường là Hàng Buồm, Phúc Tân và Chương Dương. Cả 3 phường đều thực hiện đúng yêu cầu của quận đề ra: Đến sớm 15 phút, làm lễ chào cờ định kỳ và bắt tay ngay vào công việc. “Cán bộ chỉ được chúc Tết, nghỉ ngơi lúc cuối giờ chiều, sau khi hết giờ làm việc”, ông Phong nói.

Tại bộ phận một cửa UBND quận Hai Bà Trưng, từ sáng sớm các cán bộ tiếp dân đã có mặt đầy đủ để giải quyết các thủ tục hành chính. Tính đến 11h trưa, có khoảng hơn 10 lượt công dân đến làm thủ tục, chủ yếu là lĩnh vực tư pháp. Lãnh đạo UBND quận cho biết, thông thường mỗi ngày một cửa quận tiếp nhận khoảng hơn 100 bộ hồ sơ chủ yếu là công chứng tiếng nước ngoài, trích lục hồ sơ, xin giấy phép xây dựng…

Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội (địa chỉ B10A Nam Trung Yên) là nơi có khá nhiều công dân đến làm thủ tục liên quan đến hoạt động doanh nghiệp. Chị Trà (quận Thanh Xuân) cho biết, chị đến làm thủ tục giải thể doanh nghiệp, thủ tục nhanh không phiền hà. Theo quan sát, có 14 ô tiếp dân tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh, có khoảng 10 ô có cán bộ tiếp dân. Mỗi công dân sau khi lấy số thứ tự chỉ cần chờ tối đa 10 phút là được làm thủ tục.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh cho biết, đơn vị đã bố trí 100% cán bộ trực từ mùng 5 Tết (ngày 9/2) do vẫn hoạt động vào sáng thứ Bảy, tuy nhiên hôm đó không có công dân nào đến làm thủ tục. Riêng sáng 11/2 đã có hơn 100 doanh nghiệp thành lập mới thông qua các đơn vị tư vấn. Về việc vẫn có vài vị trí trống tại bộ phận một cửa, vị này thông tin: “Sau khi làm thủ tục hành chính liên thông thì phòng cắt giảm biên chế: cán bộ thuế, công an… Số lượng trực 10 người là đủ quân số”.

Ghi nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) lúc 15h chiều cùng ngày, chỉ lác đác vài công dân đến làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các cán bộ hướng dẫn có mặt đầy đủ tại bộ phận một cửa. Tuy nhiên, phía bên trong 2 phòng hành chính đều vắng bóng người.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội cho biết, ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Sở VH-TT Hà Nội thực hiện nghiêm túc kỷ luật làm việc theo yêu cầu của thành phố về kỷ cương hành chính ngay sau Tết. Ngoài ra, công việc tập trung trong tháng Giêng là thanh kiểm tra chặt chẽ công tác quản lý lễ hội ở các địa phương, thúc đẩy việc tuyên truyền xây dựng văn hóa ứng xử của người dân và du khách khi tham gia lễ hội. Trước Tết, Sở cũng đã công bố đường dây nóng để người dân thuận tiện trong việc phản ánh những vấn đề “nóng” khi tham gia lễ hội.

Thời điểm đầu giờ chiều, các phường Mỹ Ðình 1, Mỹ Ðình 2 (quận Nam Từ Liêm); Văn phòng đăng ký đất đai quận Hai Bà Trưng, các cán bộ một cửa đều có mặt đông đủ.

Hẹn buổi khác vì cơ quan bận “mít tinh”

Ngày làm việc đầu tiền 11/2/2019 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), ở một số cơ quan nhà nước, nhiều nhân viên vẫn chưa sẵn sàng trở lại với công việc; đồng thời, người dân đến giao dịch còn thưa vắng.

Hơn 8h sáng, tại Chi cục Thuế quận Hà Ðông (Hà Nội), bộ phận nhận và trả kết quả ở tầng một không khí khá vắng lặng, khắc hẳn mọi ngày. Dù đã đến giờ làm việc, nhưng theo quan sát của phóng viên, nhiều vị trí không có nhân viên ngồi vào làm việc. Cả phòng có 6 cửa giao dịch công việc với người dân, nhưng chỉ có 2 nhân viên. Một nhân viên nam bận đổ bánh kẹo lên các đĩa, còn một nữ nhân viên trung tuổi bận gọi điện thoại. Khi có người đến hỏi về thủ tục thuế, nữ nhân viên hướng dẫn có hẹn làm việc sau vì buổi sáng cơ quan bận “mít tinh” cho ngày đầu năm đi làm. “Có gì em để sang đầu giờ chiều đến làm việc”, nữ nhân viên nói.

Tác giả: NGUYỄN THẮNG - LONG VÂN - TRẦN HOÀNG

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP