Pháp luật

Nam thanh niên “yêu” khiến bạn gái 15 tuổi mang bầu bị xử lý thế nào?

Hưng quen biết và nảy sinh tình cảm với thiếu nữ 15 tuổi. Cả hai sau đó quan hệ dẫn đến thiếu nữ có bầu và sinh con. Vậy theo quy định pháp luật, Hưng có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) thông tin, vừa qua đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hữu Hưng, SN 1992 (tên thường gọi là Huy) ở xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra về hành vi giao cấu với trẻ em.

Yêu thiếu nữ dưới 16 tuổi là vi phạm pháp luật

Theo kết quả điều tra, khoảng giữa tháng 1/2017, thông qua mạng xã hội, Hưng làm quen và nảy sinh tình cảm với cháu L. (15 tuổi).

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 2/2017 đến tháng 4/2017, Hưng đã nhiều lần quan hệ tình dục đối với cháu L. dẫn đến cháu L. có thai.

Biết mình có thai nhưng L. không dám nói với ai, đến khi cái thai quá lớn, gia đình L. mới phát hiện sự việc. Ngày 26/12/2017, cháu L. đã sinh 1 bé gái.

Theo luật gia Trần Huy Tuấn, hành vi của đối tượng Hưng bị xem xét về tội Giao cấu với trẻ em theo Điều 145 BLHS 1999 thay đổi bổ sung năm 2009.

Theo đó, người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.Làm nạn nhân có thai thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm (điểm d khoản 2 Điều 145 BLHS 1999).

Theo luật gia Tuấn, trong vụ việc trên, mặc dù cả hai có tình cảm và quan hệ tình dục là tự nguyện, tuy nhiên thiếu nữ L. dưới 16 tuổi nên theo quy định của pháp luật, Hưng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tác giả: Xuân Hòa

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP