Thế giới

Mỹ: Bão Dorian mạnh lên thành cấp 5, nguy cơ gây thảm họa

Với sức gió có thể lên tới 260 km/h, bão Dorian kèm mưa lớn, gió giật mạnh, sẽ đổ bộ trực tiếp vào đảo Abaco ở miền Bắc quần đảo Bahamas và tối cùng ngày, bão sẽ tấn công đảo Grand Bahamas.

Với sức gió có thể lên tới 260 km/h, bão Dorian kèm mưa lớn, gió giật mạnh. (Nguồn: Getty Images)

Sáng sớm 1/9 (giờ Mỹ), bão Dorian đã mạnh lên thành cấp 5, cấp "thảm họa" khi đổ bộ vào khu vực phía Bắc quần đảo Bahamas.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), với sức gió có thể lên tới 260 km/h, bão Dorian kèm mưa lớn, gió giật mạnh, sẽ đổ bộ trực tiếp vào đảo Abaco ở miền Bắc quần đảo Bahamas và tối cùng ngày, bão sẽ tấn công đảo Grand Bahamas.

Đây được xem là một trong những trận bão nhiệt đới mạnh nhất tiến vào nước Mỹ.

Thủ hiến Bahamas Hubert Minnis đã kêu gọi dân chúng trên các đảo Abaco và Grand Bahamas nhanh chóng sơ tán nhằm tránh những rủi ro lớn có thể xảy ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 31/8, ông Minnis nói: "Các bạn nên nhớ rằng nhà cửa, công trình kiến trúc có thể thay thế được, nhưng mạng sống con người không thể thay thế được."

Trước đó, ngày 31/8, NHC dự báo, bão Dorian sau khi đổ bộ vào Bahamas sẽ di chuyển tới sát bờ biển phía Đông bang Florida trong ngày 2 và 3/9, nhưng sau đó đã chuyển hướng vào đất liền tại bang Georgia, Bắc Carolina và Nam Carolina.

Hiện nhiều doanh nghiệp và hàng nghìn người ở Grand Bahamas đã tiến hành sơ tán. Theo NHC, bão Dorian có thể khiến mực nước biển dâng cao từ 4,5-6m so với thủy triều khi đổ bộ vào Bahamas./.

Dùng da cá rô phi tạo cơ quan sinh dục nữ cho người chuyển giới

Tác giả: Phương Hoa

Nguồn tin: vietnamplus.vn

  Từ khóa: Mỹ ,bão lớn ,hoành hành

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP