Giáo dục

Mưa lớn, nước sông dâng tràn vào nhiều trường học tại Nghệ An

Ngày 29/10, do mưa liên tục, nước sông hồ, khe suối dâng cao gây ngập cục bộ nhiều tuyến đường và tràn vào trường học tại Nghệ An. Hiện một số trường đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Nước sông hồ, khe suối dâng cao gây ngập cầu tràn tại xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, Nghệ An.

Chiều tối 20/19, nước đã ngập vào sân Trường Tiểu học Võ Liệt 1 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) khoảng 1m.

Trước đó, nhận thấy nước sông Lam dâng cao, nguy cơ ảnh hưởng đến trường học, xã Võ Liệt đã huy động lực lượng hỗ trợ nhà trường di chuyển thiết bị, đồ dùng dạy học và hồ sơ, tài liệu và máy móc ở tầng 1 lên tầng 2 để tránh lũ.

Ông Trần Xuân Hà - Trưởng Phòng GĐ&ĐT huyện Thanh Chương cho biết: Chiều nay, một số trường học trên địa bàn huyện đã cho học sinh nghỉ học. Trong đó, Trường Tiểu học Võ Liệt do nước sông Lam dâng cao đã vào sân nhà trường.

Tại xã Thanh Xuân cũng cho học sinh nghỉ học, do địa bàn gần sông Lam, nước dâng lên gây ngập cục bộ một số tuyến đường.

Còn tại xã Ngọc Lâm, dù là xã miền núi, nhưng lại có nhiều khe suối, nguy cơ xảy ra lũ ống, sạt lở đất. Trong khi đó, đây là xã có địa bàn rộng, nhiều điểm trường lẻ. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các nhà trường đã thông báo nghỉ học cho đến khi thời tiết ổn định.

Về phía Phòng GD&ĐT cũng có văn bản chỉ đạo các trường chủ động, linh hoạt theo dõi diễn biến mưa bão để có kế hoạch cho học sinh nghỉ học và học bù sau đó.

Trường Tiểu học Võ Liệt 1 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) di dời tài liệu, đồ dùng, thiết bị dạy học lên tầng 2 để tránh lũ.


Tại huyện Con Cuông, ông Phan Trọng Trung – Phó trưởng phòng GD&ĐT cho biết: Hiện nay ở khu vực 2 xã Môn Sơn, Lục Dạ nước sông suối dâng cao, ngập nhiều đập tràn. Vì thế, một số trường học ở khu vực này đã cho học sinh nghỉ học, yêu cầu các em không tự ý đi qua đập tràn nguy hiểm.

Hôm nay, trên địa có mưa liên tục dù không quá to. Tuy nhiên, Phòng cũng chỉ đạo các trường ở vùng sâu vùng xa theo dõi tình hình thực tế tại địa bàn cho học sinh nghỉ học, phòng tránh nguy cơ sạt lở đất.

Đồng thời giao cho các trường học trên địa bàn huyện trong chiều và đêm nay tiếp tục theo dõi thời tiết và chủ động có phương án tiếp tục đi học hay thông báo nghỉ học. Nếu nghỉ học thì thông báo sớm để phụ huynh và học sinh có sự chuẩn bị.

Tại huyện Đô Lương, nhiều trường học cũng bị ngập ở trước cổng trường như Trường THCS Trù Sơn, Trường mầm non Quang Sơn, Trường tiểu học Trù Sơn và Trường mầm non Đại Sơn. Riêng khu vực xã Thuận Sơn, hiện nước đang dâng và bắt đầu ngập vào khu dân cư.

Ông Nguyễn Tất Tây – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đô Lương cho biết, để đảm bảo an toàn cho học sinh, từ sáng mai (30/10) toàn bộ trường học trên địa bàn huyện sẽ nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, phòng đã yêu cầu các đơn vị phân công bố trí trực tại các trường để theo dõi diễn biến tình hình và có phương án nhanh để di dời trang thiết bị trường học, sách vở ra khỏi nơi ngập lụt.

Nằm ở khu vực hạ lưu sông Lam, hiện vùng 2 bên sông như Nam Anh, Nam Xuân, vùng Tân – Thượng – Lộc đã bắt đầu ngập cục bộ. Ông Lê Trung Sơn – Trưởng phòng GD&ĐT cho hay, đến nay thời tiết vẫn mưa lớn liên tục, khả năng ngập lụt cao. Trước mắt phòng sẽ chỉ đạo cho các trường theo dõi tình hình thực tế. Ngày mai, nếu nghỉ học, các trường phải thông báo cho phụ huynh trước 6h sáng.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: Báo GD&TĐ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP