Kinh tế

Một cá nhân chốt lãi gần trăm tỷ đồng cổ phiếu Khải Hoàn Land

Giá cổ phiếu tăng gấp rưỡi sau 4 tháng lên sàn chứng khoán, một cổ đông cá nhân lớn tại Khải Hoàn Land đã bán ra 5 triệu cổ phiếu và thu về gần 100 tỷ đồng.

Công ty CP Bất động sản Khải Hoàn Land (KHG) vừa có thông báo về ngày không còn là cổ đông lớn của bà Nguyễn Thị Hoài Quyên, sau khi cá nhân này bán ra lượng lớn cổ phiếu KHG trong phiên 26/11.

Cụ thể, bà Hoài Quyên là cổ đông lớn nắm giữ hơn 12,46 triệu cổ phiếu KHG, tương đương 7,13% vốn doanh nghiệp môi giới bất động sản này. Trong phiên 26/11, bà Quyên đã bán ra 5 triệu cổ phiếu trong số này, qua đó giảm số lượng nắm giữ tại đây xuống mức 7,46 triệu đơn vị, tương đương 4,27% vốn.

Với giao dịch giảm tỷ lệ sở hữu này, bà Quyên đã không còn là cổ đông lớn tại Khải Hoàn Land.

Theo dữ liệu thị trường, trong ngày 26/11, cổ phiếu KHG ghi nhận 2,4 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên sàn với tổng giá trị 46,2 tỷ đồng. Cùng với đó, KHG ghi nhận 5 triệu cổ phiếu được giao dịch thỏa thuận với giá trị 96,25 tỷ, tương đương giá bình quân 19.250 đồng/cổ phiếu.

Đây chính là lượng cổ phiếu do bà Hoài Quyên bán ra và thu về gần 100 tỷ đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu KHG từ khi niêm yết. Nguồn: Tradingview.

Việc nữ cổ đông này thoái vốn khỏi Khải Hoàn Land diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu KHG đang có xu hướng tăng mạnh trong 2 tháng trở lại đây. Tính riêng giai đoạn này, KHG đã tăng liên tục từ vùng 14.000 đồng/cổ phiếu lên vùng gần 22.000 đồng hiện tại, tương đương mức tăng ròng 57%.

Nếu so với giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên hồi tháng 7, thị giá KHG cũng đã tăng gần 50%.

Khải Hoàn Land là công ty môi giới bất động sản có tiếng tại thị trường phía Nam khi chiếm lĩnh hơn 30% thị phần theo số lượng giao dịch và là đối tác của nhiều tập đoàn lớn như Vinhomes, Sunshine, GS, Keppel Land, Lotte…

Năm 2020, doanh thu của doanh nghiệp này là 303 tỷ đồng cùng khoản lãi sau thuế 97 tỷ. Toàn bộ tiền thu được đến từ hoạt động môi giới bất động sản.

Trong năm nay, nhà môi giới bất động sản này dự kiến thu về khoản lãi trước thuế khoảng 400 tỷ đồng và có kế hoạch mở rộng hệ thống phân phối lên khoảng 60-80 chi nhánh trên cả nước.

Theo báo cáo tài chính quý III của Khải Hoàn Land, sau 9 tháng, nhà môi giới bất động sản này đã ghi nhận tổng cộng 512 tỷ đồng doanh thu thuần, cao gấp 5,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Với khoản doanh thu tăng mạnh kể trên, Khải Hoàn Land thu về gần 126 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gấp 4 lần. Như vậy, sau ¾ năm tài chính, công ty này mới hoàn thành chưa đầy 1/3 mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Mới đây, Khải Hoàn Land đã thông qua kế hoạch phát hành 144 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 11 nhà đầu tư với giá chào bán 16.000 đồng/cổ phiếu. Ước tính, sau giao dịch, nhà môi giới bất động sản này sẽ huy động trên 2.300 tỷ đồng.

Trong đó, 2 cá nhân mua nhiều nhất là ông Nguyễn Khải Hoàn – Chủ tịch HĐQT và bà Trần Thị Thu Hương (vợ ông Hoàn) với khối lượng lần lượt 40 triệu và 18 triệu cổ phiếu. Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của ông Hoàn tại công ty sẽ là 30,61% vốn, trong khi tỷ lệ sở hữu của bà Hương là 13,68%.

Hiện cả ông Hoàn và bà Hương đều đã có thông báo đăng ký mua số cổ phiếu kể trên, thời gian dự kiến từ 1/12 đến 10/12.

Theo kế hoạch, Khải Hoàn Land sẽ dùng khoảng 1.940 tỷ đồng trong số tiền huy động được để mua bất động sản có sẵn và 364 tỷ còn lại sẽ dùng để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tác giả: Quang Thắng

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP