Thế giới

Hai người đàn ông bị khởi tố vì trốn cách ly Covid-19

Chính quyền Hong Kong đã triệu tập và khởi tố 2 người đàn ông bỏ trốn thuộc diện cách ly virus Covid-19.

4 người dưới diện cách ly đã có ý định trốn khỏi Hong Kong kể từ khi lệnh cách ly có hiệu lực

Cơ quan y tế Hong Kong cho biết kể từ khi quy định cách ly bắt đầu có hiệu lực từ 8/2, có 4 người Hong Kong thuộc diện cách ly đã toan rời khỏi đặc khu này. Những người này đã ngay lập tức bị chặn lại và đưa đến cơ sở cách ly.

Theo đó, chính quyền đã triệu tập hai người, số còn lại vẫn đang trong quá trình điều tra. Hai người bị khởi tố là nam giới.

Nếu bị kết án, hai người này sẽ phải đối mặt với án tù giam 6 tháng và bị phạt tới 3.220USD (gần 75 triệu đồng) mỗi người.

Hong Kong hiện có 60 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận, trong đó có 1 ca tử vong. Trưởng đặc khu Carrie Lam hôm 18/2 thông báo, chính quyền Hong Kong đang sắp xếp để đưa người dân trở về từ chiếc du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản. Có tổng cộng 352 hành khách trên tàu là người Hong Kong.

Việc không tuân thủ yêu cầu cách ly khi có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường bởi sự lây lan dịch bệnh nếu đối tượng nghi bị cách ly thực sự bị nhiễm bệnh. Điều này cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền, đoàn thể cũng như các ngành chức năng.

Theo Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng: Trong lúc có dịch bệnh, phía chính quyền đã ra những quy định để quản lý, phong tỏa, cách ly nhằm phòng, chống dịch COVID-19 thì người dân phải chấp hành nghiêm các quy định đó.

Nếu người dân không chấp hành, buộc phải chịu sự cưỡng chế của nhà nước, có thể xử lý xử phạt hành chính. Nếu chỉ có thuyết phục mà không có sự cưỡng chế khi cần thiết thì khó quản lý.

Tác giả: Thiên Thanh

Nguồn tin: Doisongplus.vn

  Từ khóa: Covid-19 ,khởi tố ,hong kong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP