Xã hội

Vì lợi nhuận, An Khánh Tâm bất chấp pháp luật, lừa dối người tiêu dùng?

Công ty TNHH Đông Y An Khánh Tâm (Công ty An Khánh Tâm) có địa chỉ tại số 27, đường 8, khu đô thị Tecco Vinh Tân, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty này là buôn bán các mặt hàng liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, theo phản ánh thì toàn bộ các mặt hàng của công ty này hiện đang được “phù phép” hòng lừa dối người tiêu dùng.

“Kỹ nghệ” phù phép…

Công ty An Khánh Tâm được thành lâp ngày 26/2/2018, mã số thuế là 2901927153, chủ sở hữu là ông Phạm Tiến Mậu.

Hiện công ty này đang kinh doanh các sản phẩm đông y chữa bệnh viêm xoang, sản phẩm điều trị răng miệng, viên đặt và xịt phụ khoa, thuốc xịt hôi nách và hôi chân, viên uống tố nữ…

Công ty An Khánh Tâm thường giao cho đại lý chai lọ, tem bìa để hệ thống tự đóng gói các sản phẩm tại nhà, không đúng theo quy định của Cục Dược.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2018, An Khánh Tâm đã kinh doanh các sản phẩm này nhưng không được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Sau khi sản phẩm đưa ra thị trường, bị người tiêu dùng và các cơ quan truyền thông phản ánh thì công ty này ngay lập tức đã tìm đến một nhà máy để xin được hợp tác.

Với danh nghĩa hợp tác sản xuất, An Khánh Tâm đã tìm đến nhà máy Dược mỹ phẩm Lasva để ký hợp đồng gia công.

Sau khi tư vấn, bộ phận pháp lý của nhà máy đã làm các thủ tục cấp phép cho các sản phẩm của Đông y An Khánh Tâm bao gồm: Viên Thảo mộc vùng kín An Khánh Tâm ( số 4530/19/CBMP-HN), Dung dịch vệ sinh thảo mộc An Khánh Tâm (Số 4916/19/CBMP-HN), Hôi nách hôi chân An Khánh Tâm (Số 4881/19/CBMP-HN), Răng miệng An Khánh Tâm (4917/19/CBMP-HN), Xịt vùng kín An Khánh Tâm (4882/19/CBMP-HN).

Những chai lọ được bày la liệt dưới nền nhà.

Các sản phẩm của An Khánh Tâm được Sở Y tế Hà Nội cấp số công bố, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Những tưởng từ đây, công ty này sẽ làm ăn theo con đường chuẩn chỉ, thượng tôn pháp luật.

Tuy nhiên thực tế, An Khánh Tâm một lần nữa bất chấp lợi nhuận và sức khỏe người tiêu dùng, vẫn “ngựa quen đường cũ”.

Bà Đặng Thiên Hương, Giám đốc nhà máy dược mỹ phẩm Lasva cho biết: Sau khi ký hợp đồng sản xuất cho An Khánh Tâm, chúng tôi đã tiến hành chọn lọc các nguyên liệu đầu vào, đảm bảo quy trình sản xuất sạch theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế để cho ra đời những sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng. Với phương châm phục vụ khách hàng là trên hết.

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sản xuất cho Công ty An Khánh Tâm thì chúng tôi phát hiện ra hàng loạt các sản phẩm của công ty này đứng tên công bố sản xuất tại nhà máy Lasva nhưng thực tế rất nhiều hàng bán ra thị trường lại không phải là hàng của nhà máy chúng tôi sản xuất.

Những sản phẩm được đóng gói sơ sài.

Khi sự việc được phanh phui, bản thân tôi đã làm việc với đại diện của An Khánh Tâm là chị Nguyễn Thị Dung (Vợ của Phạm Tiến Mậu – người đứng chủ Công ty An Khánh Tâm theo pháp luật) và chị Đặng Thị Huyền.

Chị Dung và chị Huyền đã nhận là có tự sản xuất hàng đúng số công bố sản xuất tại nhà máy Lasva của tôi và đứng ra xin tôi nhân nhượng để cho An Khánh Tâm sửa sai.

Tuy nhiên đến nay một loạt các sản phẩm An Khánh Tâm vẫn đưa ra thị trường gắn số công bố của nhà máy tôi nhưng thực tế chúng tôi không sản xuất các sản phẩm này", chị Hương nhấn mạnh.

Chia sẻ với phóng viên, chị Hương cho biết: An Khánh Tâm đã dùng “chiêu bài” cực kỳ tinh vi hòng qua mặt hệ thống đại lý và nhà phân phối.

Khi sản xuất lô hàng đầu tiên tại nhà máy của chị Hương, An Khánh Tâm đã xin được vào thăm quan nhà máy và có những thước phim quay quy trình sản xuất đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế tại nhà máy này. An Khánh Tâm đã dùng những đoạn phim và ảnh của lô hàng đầu tiên sản xuất tại nhà máy để đánh lừa hệ thống đại lý và người tiêu dùng rằng hàng được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên thực tế, chỉ những lô hàng đầu tiên của An Khánh Tâm được sản xuất tại nhà máy, còn lại là tự sản xuất và đóng gói tại những nơi không được cấp phép theo quy định của Bộ Y tế.

Một đại lý của An Khánh Tâm cho biết cũng nhận các chai lọ đã đóng sản phẩm sau đó về tự hoàn thiện dán thêm tem và đóng vào hộp.

Một đại lý của An Khánh Tâm chia sẻ, Công ty An Khánh Tâm thường giao cho chúng tôi chai lọ đã đóng sẵn sản phẩm, tem bìa và vỏ hộp để về nhà chúng tôi tự hoàn thiện rồi bán cho hệ thống tuyến dưới.

Hệ thống bán hàng sững sờ, người tiêu dùng hoang mang

Thực hiện công bố, sản xuất một lô hàng tại nhà máy đạt chuẩn để lấy hình ảnh tư liệu “làm màu” cho hệ thống rồi sau đó tự làm tại những nơi không được cấp phép chính là chiêu bài “lừa lọc” hệ thống kinh doanh và người tiêu dùng của An Khánh Tâm.

Để đảm bảo cho quyền lợi của mình cũng như uy tín của nhà máy, chị Đặng Thiên Hương đã làm công văn gửi đến Sở Y tế Hà Nội cũng như công khai trên các phương tiện truyền thông về việc công ty Dược mỹ phẩm Lasva đã ngừng sản xuất các mặt hàng cho An Khánh Tâm.

Chị Hương cũng yêu cầu An Khánh Tâm thu hồi những hình ảnh quy chụp tại nhà máy của chị để quảng cáo cho những sản phẩm không được sản xuất tại nhà máy.

Chị Hương cũng đang làm việc với phía Cục Dược, Công an Kinh tế, Quản lý thị trường các tỉnh để nhờ các cơ quan chức năng phối hợp làm rõ vấn đề này.

Sản phẩm được để dưới sàn nhà tiếp thị đến khách hàng.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay sau khi phát hiện các sản phẩm mình đang được Công ty An Khánh Tâm cung cấp bán ra thị trường dính nhiều lùm xùm liên quan đến việc sản xuất hàng giả, hàng nhái, sản xuất chui tại những cơ sở chưa được cấp phép chứ không phải tại nhà máy đạt chuẩn như phía công ty trao đổi, hệ thống đại lý, nhà phân phối của An Khánh Tâm vô cùng bất ngờ.

Nhiều đại lý đang đồng loạt đòi trả lại hàng cho công ty và yêu cầu phía công ty bồi thường thiệt hại.

Như vậy, chiếu theo quy định của pháp luật thì các sản phẩm của An Khánh Tâm không được sản xuất tại nhà máy sẽ liệt kê vào những sản phẩm không phép, nằm trong danh mục hàng giả, hàng nhái, hàng cấm.

Theo điểm Đ khoản 1, điểm i khoản 2 và điểm đ khoản 3 điều 190 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định rất rõ đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm không phép ra thị trường sẽ bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 đến 05 năm.

Nhà máy Dược mỹ phẩm Lasva đã gửi công văn đến Sở Y tế, Cục Dược, Công an môi trường, Quản lý thị trường về việc ngừng sản xuất các mặt hàng cho An Khánh Tâm và sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ hành vi “phù phép” của công ty này.

Như vậy không chỉ người sản xuất mà hệ thống đại lý, người kinh doanh buôn bán các mặt hàng An Khánh Tâm không sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn cũng sẽ bị chiếu theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của chúng tôi thì các sản phẩm của Đông y An Khánh Tâm được quảng cáo trên website www.dongyankhanhtam.com đều được ghi là điều trị răng miệng, thuốc xịt hôi nách và hôi chân… Thực tế theo xác nhận của nhà máy Lasva thì nhà máy không sản xuất các mặt hàng này.

Vậy câu hỏi đặt ra là An Khánh Tâm đã nhập nguồn hàng từ đâu để thực hiện công đoạn “phù phép” cực kỳ tinh vi nói trên?

Không những thế, trên fanpage facebook Đông Y Gia Truyền An Khánh Tâm, “nhà thuốc online” này còn cam kết thuốc được bào chế từ 100% thảo dược có chứng nhận của Bộ Y tế, rất nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi được thăm khám và điều trị.

Vì sao công ty An Khánh Tâm lại được giới thiệu, quảng cáo là "đặc trị", chuyên trị …" như thuốc chữa bệnh? Và thực tế, các sản phẩm của công ty này đã được nhập từ đâu và quá trình tự sản xuất chui để “phù phép” sản phẩm trước khi đưa ra thị trường như thế nào?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: Pháp Luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP