Giáo dục

Nghệ An công bố tỷ lệ trúng tuyển vào lớp 10 trường công lập

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa thông báo hình thức tuyển sinh vào lớp 10 của đơn vị, trường học năm 2023, tỷ lệ chọi các trường THPT tổ chức thi tuyển.

Trường THPT Thái Lão (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) có số thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 tăng đột biến so với các năm trước. Ảnh: Hồ Lài.


Hiện sau hơn 1 tuần đăng ký theo hình thức trực tuyến từ ngày 5-11/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã tổng hợp được số lượng thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các đơn vị trên chỉ tiêu được giao.

Theo đó, Nghệ An có gần 32.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập với 729 lớp và 5.300 chỉ tiêu vào các trường ngoài công lập, tiên tiến, Trường TH School Vinh với 121 lớp.

Đối với các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh, số thí sinh đăng ký dự thi cao hơn chỉ tiêu được giao, vì vậy hình thức tuyển sinh vào lớp 10 là thi tuyển. Đối với các trường THPT ngoài công lập, Trung tâm GDTX, Trung tâm GDNN-GDTX… tổ chức xét tuyển các nguyện vọng 1, 2, 3 do số hồ sơ đăng ký hiện ít hơn chỉ tiêu được giao.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có số hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 đông nhất tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hồ Lài.


Cũng qua tổng hợp, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) là trường có số lượng học sinh đăng ký nhiều nhất với 1.310 hồ sơ. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh là 14 lớp với 630 học sinh. Theo tính toán, tỷ lệ trúng tuyển vào trường là 48%.

Tiếp theo là 2 trường cũng ở tại thành phố Vinh là Trường THPT Hà Huy Tập có 1.168 hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi và Trường THPT Lê Viết Thuật có 1.176 hồ sơ. Hai trường này cũng có chỉ tiêu tuyển sinh là 630 em, tương ứng với tỷ lệ trúng tuyển gần 53%.

Năm nay, Trường THPT Thái Lão (huyện Hưng Nguyên) có số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng đột biến so với các năm trước, với 621 trên tổng số 336 chỉ tiêu. Tỷ lệ chọi vào trường vì thế cũng lớn, với chỉ 54% thí sinh trúng tuyển. Qua khảo sát, nguyên nhân tăng kỷ lục do ngoài học sinh trên địa bàn huyện Hưng Nguyên đăng ký tuyển sinh, thì còn có khoảng 150 hồ sơ của học sinh các trường tại thành phố Vinh. Trường THPT Thái Lão đóng gần thành phố Vinh, trong khi đó điểm trúng tuyển hàng năm không quá cao. Vì vậy, những năm gần đây, nhiều học sinh của TP Vinh đã đăng ký dự thi lên Hưng Nguyên để giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội đậu vào trường THPT công lập.

Học sinh Trường THCS Hồng Sơn (TP Vinh, Nghệ An) đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại phòng máy của trường. Ảnh: Hồ Lài.


Các trường THPT công lập còn lại trên địa bàn tỉnh có tỷ lệ trúng tuyển dao động từ 70 - 90%. Trong đó các trường tốp đầu ở nhiều huyện như Thanh Chương, Diễn Châu, Nghi Lộc, Đô Lương, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai… sự cạnh tranh khá cao, tỷ lệ trúng tuyển trên dưới 70%. Còn các trường ở miền núi cao, vùng xa trung tâm tỷ lệ trúng tuyển cao hơn, xấp xỉ 90% như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong…

Danh sách thống kê hình thức tuyển sinh vào lớp 10 của các đơn vị, trường học tỉnh Nghệ An năm học 2023-2024:

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Nghệ An có nhiều điểm mới, trong đó, thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng lần cuối sau khi hoàn thành kỳ thi và chưa biết điểm. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Nghệ An diễn ra từ ngày 5-6/6. Sau đó, từ ngày 7-10/6, hệ thống đăng ký tuyển sinh sẽ mở để thí sinh thay đổi nguyện vọng online. Việc thay đổi thành công khi có sự phê duyệt của trường THCS nơi các em theo học.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: Báo GD&TĐ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP