Trong nước

Lần đầu tiên Việt Nam có Đội Công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Sáng 17-11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ ra mắt Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ra mắt Đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ)

Triển khai Đề án Tổng thể về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ và Đề án Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ giai đoạn 2014-2020 và những năm tiếp theo, từ năm 2014, Bộ Quốc phòng đã thành lập Đội Công binh và thực hiện các công tác chuẩn bị để triển khai ở một phái bộ phù hợp khi có đề nghị của LHQ.

Đại diện Đội Công binh số 1 - Đội Công binh đầu tiên của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Minh Châu

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, cho biết công tác chuẩn bị cho Đội Công binh, nhất là về tổ chức, biên chế liên tục điều chỉnh theo yêu cầu nhiệm vụ GGHB LHQ, từ ban đầu 268 người, đến 319 người và hiện nay là 203 người (21 nữ), dự kiến triển khai tại Phái bộ UNISFA (Abyei), trong đó 184 người chính thức và 19 người dự bị, cùng các trang thiết bị đi kèm.

Còn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, đến nay đã cơ bản hoàn thiện về nhân sự với tổng quân số 71 người, được tuyển chọn từ các đơn vị trong toàn quân. Trong năm 2021, Bệnh viện tập trung vào huấn luyện tiếng Anh, huấn luyện chuyên môn quân y và các khóa huấn luyện do Cục GGHB Việt Nam tổ chức.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quyết định thành lập Đội Công binh và Bệnh viện dã chiến - Ảnh: Minh Châu

Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục tham giá các khóa huấn luyện bổ sung các nội dung chuyên môn y tế, chuyên môn về GGHB, huấn luyện tiền triển khai, thực hành diễn tập tổng hợp, huấn luyện các nội dung quân sự.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ghi nhận sự cố gắng cũng như những kết quả ban đầu đã đạt được của các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng, nhất là Cục GGHB Việt Nam, Bệnh viện Quân y 175, Học viện Quân y, Binh chủng Công binh trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai tham gia hoạt động GGHB trong những năm qua.

Thượng tướng biểu dương sự hỗ trợ có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị liên quan trong triển khai các lực lượng GGHB, trong đó, có việc tích cực chuẩn bị mọi mặt cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 để sẵn sàng thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại Nam Sudan trong năm tới và Đội Công binh số 1 chuẩn bị đón đoàn kiểm tra tiền triển khai của LHQ, đồng thời dự kiến triển khai trong thời gian tới.

Đồng thời, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các đơn vị tích cực hoàn thiện công tác chuẩn bị mọi mặt đối với Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của LHQ.

Cục GGHB Việt Nam, Binh chủng Công binh, Học viện Quân y và các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ, triển khai an toàn, hiệu quả các kế hoạch huấn luyện bổ sung về ngoại ngữ, chuyên môn tiền triển khai, đảm bảo sát với yêu cầu thực tiễn và nhiệm vụ tại địa bàn.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 cần chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện các quy trình chuẩn về chuyên môn trong điều trị các bệnh nhân quốc tế tại Nam Sudan. Đội Công binh số 1 chú trọng công tác chỉ huy, chỉ đạo, điều hành đơn vị, kỹ năng khai thác, vận hành trang thiết bị công trình hạng nặng, bảo đảm vững về chuyên môn, an ninh an toàn, sức khỏe bộ đội tại địa bàn, nhất là giai đoạn đầu đến phái bộ.

Bên cạnh đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị về trang bị, vật tư, bảo đảm hậu cần - kỹ thuật cho các đơn vị theo đúng chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng. Các cơ quan, đơn vị được giao chủ trì phối hợp đẩy nhanh tiến độ, chủ động, tích cực phối hợp, triển khai các kế hoạch bảo đảm về trang bị, vật tư, hậu cần kỹ thuật, vật tư tiêu hao; khẩn trương có phương án đóng gói, vận chuyển trang thiết bị sang các phái bộ để thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị mọi mặt về pháp lý, ký kết Bản ghi nhớ với LHQ về triển khai Đội Công binh số 1 trước khi triển khai đi Phái bộ Abyei.

Dịp này, phía Mỹ đã tổ chức bàn giao Tòa nhà giảng viên, học viên Quốc tế - S8 do Mỹ tài trợ cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Tác giả: Dương Ngọc

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP