1. Naengmyeon (mì lạnh)
Món mì lạnh độc đáo là lựa chọn hợp lý cho chuyến du lịch đến xứ kim chi. Để làm món ăn này, mì cần được nấu chín cho vào nước dùng lạnh, rồi nêm thêm gia vị. Sợi mì của món naengmyeon được làm bằng nhiều loại bột như: bột củ sắn dây, kiều mạch, khoai tây, khoai lang… Loại bột được sử dụng phổ biến hơn cả là kiều mạch, tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.
|
Món mì lạnh không thể thiếu các loại topping gồm dưa leo thái nhỏ, lê, rau sống, thịt, trứng gà luộc.
2. Yangnyeom chicken (gà sốt cay)
Yangnyeom chicken là một loại gà rán của Hàn Quốc được ướp với sốt Gochujang vị cay, ngọt, cùng tỏi, đường và các gia vị khác. Đây được xem như món “đồ nhắm” dùng trong các bữa nhậu ở Hàn Quốc. Các bữa nhậu ăn gà uống bia được Hàn gọi tên là Chimaek, kết hợp giữa từ “chi” của “chicken” và “maek” của “maekju” (bia).
|
Du khách không khó tìm các địa điểm bán gà sốt cay ở xứ kim chi vì món ăn phổ biến và có mặt ở hầu hết ngóc ngách.
3. Chogye guksu (mì gà lạnh)
Đây là món mì ăn cùng với nước dùng gà ướp lạnh, được gia giảm gia vị với giấm và mù tạt, lớp trên cùng của tô mì là phần gà xé sợi.
|
Món ăn này phổ biến với người dân Hàn Quốc, cũng quen thuộc với bạn bè quốc tế. Du khách có thể lựa chọn khi đang phân vân khi không biết ăn gì nơi xứ kim chi.
4. Kongguksu (mì đậu nành lạnh)
Thêm một lựa chọn nữa cho những du khách mê món mì lạnh đặc trưng Hàn Quốc là mì đậu nành. Món ăn này phù hợp với những thực khách ăn chay. Nước dùng mì được làm hoàn toàn từ đậu nành nguyên chất và cách chế biến cũng tương tự với sữa đậu nành thông thường, song không cần phải loại bỏ phần bã đậu. Để nước dùng thêm phần đậm đà, người Hàn nêm thêm một chút muối, vừng rang, hạnh nhân, hạt điều, sữa tươi… hay đậu phụ tùy theo sở thích cá nhân.
|
5. Bulgogi (thịt bò nướng)
“Bul” trong tiếng Hàn có nghĩa là lửa và “gogi” là một thuật ngữ chung để chỉ thịt. Tuy nhiên, thuật ngữ “Bulgogi” thường dùng để chỉ phiên bản thịt bò nướng. Món này gồm những lát thịt bò mỏng được ướp trong nước sốt và sau đó nướng lên.
|
Du khách dùng bữa tại các nhà hàng hay quán ăn có thể yêu cầu món thịt nướng chín hoặc tái tùy theo sở thích.
6. Samgyeopsal (ba chỉ heo nướng)
Nhắc đến đồ nướng Hàn Quốc, không thể bỏ qua cái tên samgyeopsal. Trong tiếng Hàn, samgyeopsal có nghĩa là “ba lớp thịt”, hay chính là thịt ba chỉ. Đây là món nướng rất phổ biến ở xứ sở kim chi.
|
Samgyeopsal đúng chuẩn truyền thống phải đạt đủ 3 yếu tố về màu sắc, hương vị và độ mềm. Để đảm bảo độ tươi ngon tự nhiên, samgyeopsal thường chỉ được tẩm ướp với muối biển trước khi nướng.
7. JangEo Gui (thịt lươn nướng)
Người Hàn thường không mấy chuộng ăn cá nước ngọt, song các món nướng lại khác. JangEo Gui là một món ăn cao cấp thường xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Món ăn này thường được người Hàn chuộng dùng vào mùa hè, bởi tính mát và bổ của lươn tốt cho sức khỏe.
|
Khi chế biến, lươn sẽ được thái lát mỏng theo chiều dài thân. Trước khi nướng lươn, đầu bếp sẽ ngâm thịt lươn với dầu mè, nước tương và đường trong một khoảng thời gian nhất định để ngấm gia vị.
Tác giả: Như Khánh
Nguồn tin: saostar.vn