Giáo dục

Dấu ấn Tri thức trẻ tình nguyện nơi miền tây xứ Nghệ

Nhờ có sức khỏe, trí tuệ và giàu lòng nhiệt huyết các tri thức trẻ tình nguyện đã có những đóng góp đáng kể vào công cuộc giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, đưa ánh sáng văn hóa đến với đồng bào tại huyện miền núi Nghệ An.

Thực hiện Dự án 174 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các Khu Kinh tế-Quốc phòng giai đoạn 2021-2030”, tháng 4/2022, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 – Quân khu 4 đã tổ chức tuyển dụng 26 tri thức trẻ tình nguyện (trong đó có 21 đội viên tốt nghiệp đại học, 4 đội viên trình độ cao đẳng và 1 đội viên trình độ trung cấp). Nhờ có sức khỏe, trí tuệ và giàu lòng nhiệt huyết nên các tri thức trẻ tình nguyện đã có những đóng góp đáng kể vào công cuộc giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, đưa ánh sáng văn hóa đến với đồng bào.

- Gà đây có mấy chuồng thế này?

- Khoảng 60-70 con to nhỏ. Các anh bộ đội cũng nói, bày cho bà cách chăm sóc, cho ăn, bà hay thả thế này khi có con nào yếu thì bà mua khám, thóc về trộn cho nó ăn.

Nhiều mô hình phát triển kinh tế được Trí thức trẻ tình nguyện tham gia mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân biên giới

Những mô hình kinh tế như của gia đình bà Lô Thị May và nhiều hộ dân khu vực biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), là công sức, hỗ trợ, đóng góp từ lực lượng cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết của những tri thức trẻ tình nguyện - Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4-Quân khu 4. Để việc hỗ trợ đạt hiệu quả, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 đã ban hành nghị quyết, giao nhiệm vụ đến từng chi bộ, cụ thể hoá Nghị quyết bằng việc phân công cán bộ, chiến sĩ, tri thức trẻ, phụ trách hộ gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Anh Hà Văn Thủy, người dân bản Liên Hợp, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong xúc động: “Mấy năm qua gia đình khó khăn, gặp nhiều khó khăn, được bộ đội hỗ trợ giúp đỡ giống cây trồng, vật nuôi, được hướng dẫn chăm sóc và chăn nuôi thì đời sống đã ổn định hơn nhiều”

Tri thức trẻ Vi Hoàng Anh phụ trách lớp xoá mù bản Kẻm Đôn

Ngày thì hỗ trợ giúp đỡ người dân thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, buổi tối các tri thức trẻ lại băng rừng, lội suối đến các bản xa xôi dạy chữ, xoá mù cho bà con.

“Thấy các mẹ ai cũng cố gắng, muốn biết chữ, biết đọc, các mẹ không ai biết tiếng Kinh nên muốn đi học. Em thì người Thái nên có thể giao tiếp cả 2 tiếng. Nhiều khi em bảo, mưa gió ri, đi xa, sáng thì dậy từ sáng sớm, trưa làm quần quật không được nghỉ trưa, về tối mò mới về nhà chưa kịp ăn, có mẹ cầm nắm xôi đi ngồi trên lớp ăn, em vừa cười vừa thương – mẹ Nguyệt ấy, có mẹ nói là đi học về mới ăn, chưa kịp ăn vì đi làm về muộn, sợ không kịp giờ học”, tri thức trẻ tình nguyện Vi Hoàng Anh chia sẻ.

Còn với Tri thức trẻ Lô Thị Phương, mong muốn được sẻ chia một phần khó khăn với đồng bào các dân tộc nơi đây: “Khi vào Quân đội em mới thấy Đảng, Nhà nước và Quân đội gần gũi với dân, có trách nhiệm, thương yêu người dân. Bản thân mình đã vào đây rồi thì thấm nhuần tư tưởng của Đảng nhiều hơn, có những bạn vào Đảng rồi thì trưởng thành nhiều hơn, em cố gắng học hỏi để hoàn thiện mình để có tri thức để giúp dân”.

Xoá mù chữ là nhiệm vụ quan trọng được các tri thức trẻ nhiệt tình thực hiện

Đại tá Nguyễn Như Hồng, Phó chính ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 cho biết, để phát huy trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết của lực lượng tri thức trẻ tình nguyện, Đoàn KT-QP 4 đã chia thành các tổ và bố trí công việc phù hợp theo chuyên ngành được đào tạo. Trên cơ sở đó, từng thành viên tích cực bám nắm địa bàn để thực hiện nhiệm vụ.

“Nhiệm vụ của các bạn là hỗ trợ địa phương về kinh tế, chính rị, chủ trương đường lối theo ngành, lĩnh vực được đào tạo, hướng dẫn và trực tiếp làm. Quá trình thực hiện thì kết hợp theo dõi, hỗ trợ địa phương cách chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc. Ngoài ra các bạn có nhiệm vụ tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Thuận lợi là các bạn là người đồng bào, biết tiếng đồng bào, nói tiếng đồng bào và khi thấm nhuần chủ trương của đơn vị rồi thì các bạn truyền đạt đồng bào tiếp nhận tốt”, Đại tá Nguyễn Như Hồng cho hay.

Đại tá Nguyễn Như Hồng, Phó chính ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 cho biết, để phát huy trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết của lực lượng tri thức trẻ tình nguyện

Bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn, gian khổ, các tri thức trẻ tình nguyện đã phối hợp với cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 4 nghiên cứu, áp dụng đưa vào nuôi, trồng một số giống cây, con mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao. Cùng với nhiệm vụ xoá nghèo, xoá mù, tri thức trẻ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 đang cho thấy vai trò, xứ mệnh của mình với đồng bào các dân tộc nơi biên cương tổ quốc.

Tác giả: Sỹ Đức

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP