Đẹp

Lý do bạn kiêng khem mãi mà vẫn tăng cân

Bạn ăn kiêng nhiều mà vẫn tăng cân thì hãy chú ý xem có mắc phải sai lầm dưới đây không nhé.

Chọn sai thực phẩm

Kiêng khem quá nhiều cũng khiến bạn khó giảm cân. Nguồn ảnh: Internet

Có nhiều người biết là ăn kiêng thường là phải kiêng tinh bột. Vì thế họ thay thế bằng các loại trái cây. Tuy nhiên những loại trái cây có vị ngọt như xoài, đu đủ, chuối… cũng chứa nhiều năng lượng và làm tăng đường trong máu. Chưa hết việc ăn kiêng sai cách sẽ khiến cơ thể suy nhược do thiếu chất khiến bạn duy trì chế độ giảm cân không được lâu.

Thích các hoạt động thể chất

Có những đứa trẻ khi sinh ra đã rất hiếu động, chúng thích tìm tòi mọi thứ tò mò khiến chân tay hoạt động liên tục. Nhóm trẻ này thường có dáng người mảnh và cao. Nếu bạn không thích các hoạt động thể chất thì dù có người nói về các tác hại của nó. Cũng rất khó để kéo bạn ra khỏi giường, khi cơ thể càng phì nhiêu người ta càng vận động khó khăn. Điều đó khiến họ càng khó có thể cải thiện được cân nặng của mình dù rằng họ đã cố ăn rất ít.

Ăn nhiều muối

Ăn quá nhiều muối có thể chính là nguyên nhân khiến cơ thể tích nước và gây tăng cân. Những loại thực phẩm chứa lượng muối cao như đồ đóng hộp hay thực phẩm đông lạnh. Để tránh những tác hại cho sức khỏe bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này. Ngoài ra, giảm bớt lượng muối trong mỗi bữa ăn cũng giúp bạn loại bỏ được tình trạng tăng cân do tích nước đấy!

Uống ít nước

Nghe có vẻ ngược đời nhưng việc uống đủ nước mỗi ngày lại giúp bạn có thể tránh được tình trạng này. Việc cung cấp đủ nước giúp duy trì tốt các hoạt động của cơ thể. Hơn nữa, nếu thường xuyên uống ít nước sẽ khiến hoạt động của tuyến thận bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng tích nước. Do đó, bạn nên uống đủ 2 lít nước/ngày để duy trì hoạt động của cơ thể cũng như tránh gây tăng cân.

Rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe, giúp đầu óc tỉnh táo, đồng thời giúp giảm cân tích cực. Trong lúc ngủ cơ thể sẽ đào thải các chất độc hại ra ngoài qua đường bài tiết, đồng thời giúp điều chỉnh các hormone giúp giảm cân như cortisol, ghretin, leptin, insulin… làm tăng hiệu quả giảm cân. Đó cũng là lý do vì sao ngủ không đủ giấc là một trong những lý do ăn ít mà vẫn béo.

Thiếu ngủ làm mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Sự thèm ăn chủ yếu được điều chỉnh bởi hai loại hormone là leptin và ghrelin. Leptin là một hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ của cơ thể. Hormone này sẽ gửi tín hiệu ngừng ăn tới bộ não khi chúng ta ăn no.

Trong khi đó, hormone ghrelin là hormone kích thích sự thèm ăn, đặc biệt là những món ăn giàu calo. Theo các nhà khoa học, những người ngủ ít hơn 5 giờ một ngày thì lượng leptin giảm 15% và lượng ghrelin tăng 15%. Do đó, những người thiếu ngủ thường ăn nhiều hơn so với những người ngủ đủ giấc. Ăn quá nhiều sẽ khiến mỡ thừa bị tích tụ và khiến bạn tăng cân.

Tác giả: Hải Đường (TH)

Nguồn tin: tieudung.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP