Trong nước

Kỷ luật cán bộ xã 'phù phép' cho nhiều người chết sống lại

Ủy Ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, vừa thi hành kỷ luật nhiều cán bộ xã Quảng Châu liên quan đến làm khống hồ sơ, giấy tờ.

Trụ sở UBND xã Quảng Châu, nơi có nhiều cán bộ bị kỷ luật vì làm khống hồ sơ, giấy tờ

Cơ quan này cũng đồng thời, đề nghị UBND huyện Quảng Trạch tiến hành thu hồi, hủy bỏ 16 giấy trích lục khai tử bản sao và 1 giấy chứng tử bản sao do UBND xã Quảng Châu cấp không đúng quy định.

Xem xét việc xử lý trách nhiệm cá nhân, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đàm Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Châu; kỷ luật khiển trách đối với ông Đàm Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Châu; không thi hành kỷ luật đối với ông Đặng Anh Toán, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu.

Kết luận kiểm tra chỉ rõ: Năm 2016, với cương vị là Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, ông Đặng Anh Toán đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc ký cấp 16 trích lục khai tử và 1 giấy chứng tử bản sao không đúng quy định.

Trong các năm từ 2008 đến 2016, khi đang là công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND xã Quảng Châu, ông Đàm Văn Minh đã tham mưu cho lãnh đạo xã thực hiện không đúng quy định đối với 16 trích lục khai tử, 7 giấy chứng tử, 2 giấy khai sinh và chứng thực 6 hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất trên địa bàn xã.

Từ năm 2008 đến 2013, với trách nhiệm là Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, ông Đàm Xuân Thanh đã vi phạm trong việc ký cấp 1 giấy chứng tử, ký chứng thực 9 hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất cho các hộ dân trên địa bàn xã không đúng quy định.
Trước đó, dư luận tại xã Quảng Châu xôn xao, bởi có nhiều trường hợp chết trước đó nhiều năm được cán bộ xã “phù phép” cho “sống lại” để ký hợp đồng tặng, cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và làm các chế độ chính sách khác.

Đáng chú ý, có 17 bộ hồ sơ làm chế độ trợ cấp “dân công hỏa tuyến” bị làm khống bản trích lục khai tử để chứng minh nhân thân. Tất cả các giấy tờ liên quan chứng tử, khai sinh khống nói trên đều do ông Đàm Văn Minh, lúc đó là cán bộ tư pháp hộ tịch xã, thực hiện. Ngay cả bản sao giấy chứng tử của bố mình (ông Đàm Nâu) cũng bị ông Minh làm khống.

Tác giả: HOÀNG NAM

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP