Thế giới

Hàng nghìn người Afghanistan kéo đến biên giới với Pakistan

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng nghìn người Afghanistan tụ tập ở vùng biên giới giáp với Pakistan để chạy trốn Taliban.

Hình ảnh vệ tinh mới đây đã chụp lại vùng biên giới Chaman của Afghanistan, nằm giáp với Pakistan vào tuần trước, cho thấy hàng nghìn người đang chen chúc trong tuyệt vọng để chạy trốn khỏi đất nước, NDTV đưa tin ngày 13/9.

Tuy nhiên, đồn biên phòng của Pakistan đã đóng cửa khẩu để ngăn chặn dòng người.

Hình ảnh vệ tinh đã chụp lại vùng biên giới Chaman của Afghanistan. Ảnh: NDTV.

Hình ảnh này khớp với các bài báo đưa tin hàng nghìn người dân Afghanistan tìm cách chạy trốn khỏi đất nước do lo sợ ách cai trị của Taliban.

Ngoài khu vực này, Afghanistan còn có các cửa khẩu quan trọng khác là vùng Shir Khan giáp Tajikistan, vùng Islam Qala giáp Iran và Torkham nằm gần Pakistan. Song Chaman luôn là cửa khẩu đông đúc nhất.

Trong vài tuần qua, lượng người di cư từ Afghanistan sang các nước láng giềng tăng đột biến, do nhiều gia đình di dời khỏi thủ đô Kabul và các thành phố khác.

Từ khi Mỹ rút quân, Taliban triển khai lực lượng và chiếm đóng nhiều tỉnh, thành ở Afghanistan. Đến ngày 15/8, các tay súng bao vây và tiến vào thủ đô Kabul, buộc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa và chạy trốn.

Trước tình hình này, Mỹ và các nước phương Tây phải vội vàng sơ tán công dân bằng máy bay quân sự. Nỗ lực sơ tán khiến sân bay Kabul trở nên hỗn loạn, đối mặt nhiều rủi ro bị tấn công.

Tác giả: Uyên Uyên

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP