Nhân ái

Đau xót cảnh một gia đình chồng bị ung thư, vợ lại nguy kịch vì tai nạn giao thông

Vợ bị tai nạn giao thông đang nằm hôn mê sâu, nguy kịch tại bệnh viện 103, chồng lại vừa mới phẫu thuật vì bệnh ung thư chưa được bao lâu. Hoàn cảnh của đôi vợ chồng nghèo ấy vốn đã khốn khổ giờ lại càng thêm bi đát.

Sức khỏe yếu sau đợt phẫu thuật ung thư chưa lâu, anh Lê Văn Cường, SN 1972 ở thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyên Thanh Oai, tỉnh Hà Nội không thể vào viện chăm sóc cho vợ. Ở nhà, anh đứng ngồi không yên khi tính mạng của vợ nguy kịch mà chi phí điều trị chẳng lo nổi một đồng.

Trong cuộc nói chuyện với chúng tôi, thi thoảng anh Cường lại thở dốc khó nhọc. Nghe có người hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình, anh Cường không nén được sự nghẹn ngào. Anh cho biết, bản thân anh là người khuyết tật nặng, mỗi tháng được hưởng trợ cấp xã hội 525.000 đồng. Cách đây mấy năm, anh phẫu thuật u tủy cổ. Năm 2020, anh lại phẫu thuật tiếp lấy hạch ở cổ. Hiện anh vẫn đang trong quá trình điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều.

Anh Cường bảo, thi thoảng cổ của anh vẫn đau. Bác sĩ khuyên uống thuốc đều đặn để khống chế sự phát triển của u. Thế nhưng vì không có tiền, thi thoảng anh mua được hộp, còn không thì lại thôi. Việc uống thuốc ngắt quãng khiến cho tình trạng bệnh không thuyên giảm.

Chị Hằng nguy kịch sau tai nạn giao thông. Ảnh Mai Hương

Bệnh tật của anh Cường chưa hết, khó khăn chưa giải quyết xong thì tai họa lại tiếp tục ập xuống. Vợ anh là chị Mai Thị Hằng, SN 1973 vào ngày mùng 10/3 vừa qua trên đường đi làm thuê từ Thanh Thủy về không may bị tai nạn giao thông. Vụ tai nạn khiến chị chấn thương sọ não nặng. Hiện chị đang được điều trị cấp cứu tích cực tại Bệnh viện 103, vẫn phải thở máy. Tiên lượng bệnh xấu, chị Hằng có nguy cơ sau này sẽ mất khả năng lao động.

"Sau những đợt phẫu thuật bị giảm khả năng lao động, vợ tôi gần như là lao động chính trong nhà. Trong nhà có một người ốm đau đã khổ, giờ vợ tôi lại nguy kịch vì tai nạn, tôi không biết làm thế nào bây giờ nữa. Gia đình tôi thực sự bế tắc. Vợ đi viện, tôi bán được mấy trăm nghìn tiền ổi, rau để cầm đi. Phía gia đình gây tai nạn cũng nghèo chỉ lo được một ít, mình cũng không thể bắt người ta được…"- anh Cường nói.

Thu nhập của gia đình vợ chồng anh Cường chỉ trông vào ít ruộng và ít đất hoa màu. Anh chị có hai người con. Con gái đã lập gia đình nhưng hoàn cảnh cũng khó khăn không giúp được bố mẹ về kinh tế. Cậu con trai sinh năm 2000 vì hoàn cảnh gia đình khó khăn đã phải nghỉ học giữa chừng.

Anh Cường già hơn so với tuổi và sức khỏe yếu vì bệnh nặng

Căn nhà tuềnh toàng bên trong chẳng có gì đáng giá. Ảnh MH

Trao đổi với PV báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Quang Tú, trưởng thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội đã cho biết, hoàn cảnh gia đình nhà vợ chồng anh Cường thuộc diện khó khăn của địa phương. Anh Cường bị đau yếu, được hưởng ít tiền bảo trợ xã hội. Năm 2020, anh Cường đi phẫu thuật và hiện không làm ăn được gì. Lao động chính trong nhà là vợ anh vừa rồi đi làm về không may bị tai nạn vỡ sọ não đang cấp cứu ở bệnh viện. Gia đình anh Cường có cậu con trai sinh năm 2000 đã phải nghỉ học giữa chừng, mắt kém giờ đi xin làm thuê nhưng không ai nhận. Hoàn cảnh hiện tại của gia đình anh Cường thực sự là rất khó khăn.

"Ở thôn cũng đang kêu gọi để hỗ trợ thêm cho gia đình anh Cường. Chúng tôi cũng mong sao qua báo lan tỏa xã hội, mỗi người chia sẻ một ít để chị Hằng có tiền điều trị. Chứ hiện anh Cường bị bệnh tật thực sự rất chơi vơi. Anh chị em, mọi người ở địa phương hỗ trợ chỉ được phần nào" – ông Tú chia sẻ.


Được biết, thời gian anh Cường đi điều trị bệnh và hai lần đi phẫu thuật, anh chị đều phải đi vay mượn. Số tiền nợ vẫn còn chưa trả được, chị Hằng bị tai nạn phải vay thêm hơn 100 triệu. Khoản tiền nhờ anh em, bạn bè đi vay giùm đến này đã gần cạn kiệt, anh Cường phải đi vay lãi nóng. Trong khi đó bác sĩ nói tình trạng của chị Hằng còn phải điều trị kéo dài, tốn kém nhiều tiền của.

Bất hạnh cứ dồn dập đổ xuống cái gia đình nghèo khốn khó trăm bề, đẩy đôi vợ chồng nghèo ấy đến tận cùng khó khăn. Nhỡ ra chị Hằng có vấn đề gì chỉ còn lại hai bố con bệnh tật, lại không kiếm được tiền, cuộc sống sẽ đi về đâu? Không biết người chồng đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác có còn đủ sức gắng gượng. Vợ chồng anh Cường giờ chỉ biết trông vào sự giúp đỡ từ phía cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Cường, chị Hằng:

Anh Lê Văn Cường, SN 1972 ở thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyên Thanh Oai, tỉnh Hà Nội.

Tác giả: Phương Thuận

Nguồn tin: Báo GĐ&XH

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP