Kinh tế

Con Cuông: 2 sản phẩm dược liệu quý xuất bán ra thị trường

Khai thác tiềm năng lợi thế, Con Cuông phối hợp với Công ty Cổ phần Dịch vụ khoa học công nghệ Nông nghiệp Thành An thực hiện thành công dự án trồng, chế biến, cung ứng ra thị trường hai sản phẩm dược liệu là cà Gai leo và Dây thìa canh.

Vùng dược liệu được trồng ở Chi Khê - Con Cuông. Ảnh: T.C.

Nhận thấy tiềm năng lợi thế phù hợp với trồng dược liệu trên địa bàn và nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo sản phẩm hàng hóa, cuối 2016, huyện Con Cuông đã thực hiện đề tài KH-CN xây dựng mô hình trồng cây dược liệu ở Chi Khê.

Dự án được được hỗ trợ kinh phí tập huấn trồng và chăm sóc cây dược liệu quý, phân bón và 16.500 giống bao gồm các loại: thìa canh, cà gai leo, kim ngân trồng trên diện tích 5ha tại thôn Quyết Tiến xã Chi Khê.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển thăm vườn dược liệu ở Chi Khê. Ảnh: Bá Hậu

Sau khi triển khai dự án, Công ty Cổ phần Dịch vụ khoa học công nghệ Nông nghiệp Thành An đã đầu tư xây dựng đường giao thông vận chuyển nguyên liệu, nhà sấy dược liệu bằng năng lượng mặt trời, nhà xưởng, máy móc chế biến khép kín chuỗi các sản phẩm và chăm sóc tốt vùng nguyên liệu, đến nay đã cho thu hoạch.

Nhà sấy nguyên liệu bằng năng lượng mặt trời. Ảnh: T.V

Nguyên liệu Kim ngân, cà gai leo, dây thìa canh được chế biến đảm bảo đúng qui trình kỹ thuật. Nguyên liệu sau khi thu hái, đưa về xưởng được rửa bằng máy rửa dược liệu dạng sủi bọt đa năng, sau đó cắt khúc, đem sấy bằng công nghệ sấy năng lượng mặt trời. Sấy xong, nguyên liệu sơ chế được nhập kho và thực hiện công đoạn sao dược liệu bằng công nghệ sao dạng thùng quay. Tiếp đó, dược liệu được nghiền mịn, đóng gói đúng quy chuẩn. Với dây chuyền khép kín, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật khắt khe, hiện nay đơn vị đã xuất bán ra đưa ra thị trường 2 dòng sản phẩm là trà dược liệu và trà túi lọc.

Đóng gói sản phẩm trà Dây thìa canh tại cơ sở. Ảnh: T.C

Dây thìa canh, cà gai leo, kim ngân là những cây dược liệu có giá trị hỗ trợ điều trị một số bệnh như tiểu đường type 1 và type 2, giúp hạ và ổn định huyết áp, mỡ máu (dây thìa canh); bảo vệ phục hồi tế bào gan, hạ men gan, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp suy giảm chức năng gan do viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, giải độc rượu bia (cà gai leo); thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, mề đay, lở ngứa ban sởi, tả, lỵ (kim ngân)…

Kim ngân, cà gai leo, dây thìa canh là những cây dược liệu thích ứng rộng, dễ trồng, dễ chăm bón, đầu tư ít. Dây thìa canh, kim ngân, cà gai leo có thời gian lưu gốc từ 3 - 10 năm (trong đó cà gai leo 3 năm, kim ngân 6 - 8 năm, dây thìa canh 9 - 10 năm). Với giá bán qua sơ chế từ 70 - 120 nghìn đồng/kg mỗi loại, với năng suất bình quân 10 - 11 tấn/ha/năm, những loại cây dược liệu này có thể đem về cho người trồng dược liệu ở Con Cuông số tiền trên dưới 100 triệu đồng/ha/năm.

Sản phẩm dược liệu được sản xuất thành công ở Con Cuông. Ảnh: Tường Vi

Hiện Công ty đang nhân giống từ cây đầu dòng để triển khai tại xã Thạch Ngàn trên diện tích 3ha, các hộ dân đã được tập huấn công tác trồng và chăm sóc, thu hoạch, sơ chế 3 loại cây dược liệu trên. Dự tính, đến năm 2020, diện tích các cây dược liệu này sẽ phát triển lên khoảng15 ha.

Tác giả: Trân Châu -Tường Vi

Nguồn tin: Báo Nghệ An

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP