Kinh tế

Anh Sơn: Lãi cao từ trồng mía ép nước giải khát

Những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu thị trường, nhiều hộ dân ở Anh Sơn đã triển khai trồng giống mía ép nước phục vụ giải khát, thu lãi 10 - 12 triệu đồng/sào.

images1901792 m3
Mùa thu hoạch của mía ép nước bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, đây là thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước mía giải khát tăng cao nên đầu ra thuận lợi. Ảnh: Thái Hiền

Là hộ trồng mía ép nước có diện tích nhiều nhất ở xã Hoa Sơn, những ngày nắng nóng gia đình ông Nguyễn Văn Tài dường như không có thời gian rảnh rỗi vì phải chặt mía nhập cho các quán nước giải khát. Ông Tài trồng mía ép nước đã được 5 năm, với giống chủ yếu là F34; giống mía này có đặc điểm thân vàng tía, nhiều nước, có vị ngọt thơm nên bán đắt hàng.

"Mới đầu tôi chỉ trồng hơn 1 sào, nhưng thấy thương lái về đặt hàng mà không có bán nên gia đình đã tăng diện tích lên gấp đôi. Năm 2016, tôi đã đầu tư hơn 40 triệu đồng làm hệ thống cọc chống, để chống mía gãy đổ. Do được chăm sóc cẩn thận nên mía có năng suất đạt 5,5 tấn/sào, với giá hiện tại 3.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi hơn 12 triệu đồng/sào" - ông Tài cho biết.

images1901790 m2
Nhiều hộ dân xã Hoa Sơn đã đầu tư làm cọc để chống mía gãy đổ. Ảnh: Thái Hiền

Gia đình ông Nguyễn Văn Minh, ở thôn 5 xã Hoa Sơn cũng đưa giống mía ép nước vào trồng trên toàn bộ diện tích 4 sào đất của gia đình cách đây 3 năm. Ông Minh cho biết: So với trồng các loại cây khác thì trồng mía ép nước này hiệu quả hơn rất nhiều, không lo chuyện thời tiết vì mía có khả năng chịu hạn, chịu lụt tốt hơn các cây trồng khác.

Mùa thu hoạch chính của mía ép nước bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, đây là thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước mía giải khát tăng cao nên đầu ra rất thuận lợi. Với 4 sào mía ép nước, năm 2016 sau khi trừ chi phí gia đình ông Minh thu về 50 triệu đồng. Ngoài bán cây, người dân còn tận dụng ngọn mía làm thức ăn cho trâu ,bò và lá cho cá ăn.

images1901794 m4
Giống mía ép lấy nước (Mía F34) với giá bán hiện tại 35.000 đồng/yến, sau khi trừ chi phí người dân xã Hoa Sơn (Anh Sơn) thu lãi 15 - 17 triệu đồng/sào.

Hiện nay, giống mía ép lấy nước được trồng nhiều ở các xã Hoa Sơn, Tường Sơn, Cẩm Sơn, Lạng Sơn... Hầu hết diện tích mía này được chuyển đổi từ đất màu kém hiệu quả.

Theo ước tính của người dân, năng suất bình quân mỗi sào mía trồng trên đất lúa cao cưỡng đạt 3 - 5 tấn/sào, với giá 300.000 - 350.000 đồng/tạ, người trồng mía thu lãi 10 - 12 triệu đồng/sào, cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Theo kế hoạch, huyện Anh Sơn tuyên truyền, nhân rộng giống mía này ra nhiều địa phương để bà con nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích.

Tác giả: Thái Hiền
Nguồn tin: Báo Nghệ An
  Từ khóa: giải khát ,anh sơn ,phục vụ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP