Xã hội

35 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Khoảng 4h30' ngày 17/1, tại khu vực mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Các đối tượng gồm 17 nam và 18 nữ, (phần lớn là SN 1999 đến 2003) chủ yếu là người đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn thuộc các huyện nội địa của tỉnh Lào Cai.

Sau khi bắt giữ các đối tượng này, trên biên giới đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế địa phương tiến hành kiểm tra sức khỏe ban đầu, qua kiểm tra 35 đối tượng này có sức khỏe bình thường.

35 đối tượng này đã băng rừng vượt núi, lợi dụng khí hậu thười tiết giá rét, đêm tối để vượt biên giới vào lãnh thổ Việt Nam, nhưng các chiên sĩ biên phòng đã kịp thời phát hiện và bắt giữ.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép được đưa đi cách ly.

Qua xác minh điều tra, các đối tượng khai nhận đã vượt biên giới sang Trung Quốc từ tháng 9/2020 bằng các đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc để làm thuê trong các xưởng bóc gỗ, tại tỉnh Quảng tây - Trung Quốc.

Kiểm tra thân nhiệt các đối tượng nhập cảnh trái phép.


Đến ngày 17/1 vượt biên giới về Việt Nam thì bị lực lượng BĐBP phát hiện bắt giữ (các đối tượng cũng cho biết thêm phải chờ vào lúc gần sáng mới vượt biên giới về Việt Nam, vì chúng nghĩ rằng giờ này thời tiết giá rét sẽ không bị ai phát hiện).

Đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ và tiến hành bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện Mường Khương đưa đi cách ly theo quy định của Nhà nước.

Mặc dù khí hậu thời tiết tại khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Pha Long quản lý hiện nay, rất khắc nghiệt nhiệt độ chỉ có khoảng 2-3ºC địa hình rừng núi hiểm trở, mưa phùn gió rét, nhưng các bộ chiên sĩ BĐBP vẫn 24/24 chốt chặn tất cả các đường mòn lối mở trên biên giới, với quyết tâm không để bất kỳ đối tượng nào vượt biên vào biên giới mà không kiểm soát được.

Tác giả: X. Mai - T. Dũng

Nguồn tin: cand.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP