Xã hội

Xúc động người phụ nữ mở quán trà đá từ thiện miễn phí

Men theo dọc con phố Trần Xuân Soạn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), chúng ta gặp quán nước từ thiện với dòng chữ: “Mang niềm vui nhỏ bé tới tất cả mọi người ốm đau, bệnh tật các nơi xa và gần đến với tôi là vui... Rất cảm ơn!” của một người phụ nữ nghèo quê gốc Thái Bình.

Quán trà đá miễn phí với dòng chữ gây xúc động: “Mang niềm vui nhỏ bé tới tất cả mọi người ốm đau, bệnh tật các nơi xa và gần đến với tôi là vui... Rất cảm ơn!”.

Người phụ nữ mà tôi nhắc đến tên là Nguyễn Thị Hồng Sen, năm nay đã gần 70 tuổi, có quê gốc ở xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình). Tuy tóc đã bạc, nếp nhăn trên khuôn mặt của bà đã hiện rất rõ là vì phải trải qua muôn vàn ở gian nan mưu sinh ở Thành phố Hà Nội nhộn nhịp. Nhưng bà lúc nào cũng tươi cười, vui vẻ với cuộc đời để có thêm những việc làm việc thiện giúp đỡ những người khó khăn, đồng cảnh ngộ với hoàn cảnh của bà bằng việc mở quán trà “miễn phí” ngót nghét gần 10 năm nay.

Trong cuộc sống hằng ngày, ngoài mở quán nước vào lúc 5h sáng mỗi ngày, bà Sen thực hiện công việc trông coi cửa hàng quần áo cho cửa hàng, với mức lương 2 triệu đồng/1 tháng. Cuộc sống vất vả là thế, bà vẫn cố gắng duy trì quán nước miễn phí để giúp những người làm nghề bốc vác xung quanh khu vực, người bệnh nhân đang nằm điều trị bệnh tại nhà, còn có cả những người bán hàng rong, cùng những người qua đường,... được uống những cốc nước chè xanh tươi miễn phí.

Mỗi người ngang qua, bà Sen đều mời mọc rất cẩn thận, với những tiếng gọi đầy tình yêu: “Cháu ơi, bà mời cháu vào uống nước... Bà không lấy tiền các cháu đâu!..”.

Là người sống buôn ba ở Hà Nội hơn 50 năm nay, bà Sen đã cho thấy được một nét văn hóa trà đá mới, mà còn là trà “miễn phí” đối với nhiều người ở chốn thủ đô đông người là điều khác lại, khiến người ta phải ngẫm nghĩ về cuộc sống và công việc thiện của bà.

Ở quanh khu vực phố Trần Xuân Soạn, thấy nghĩa cử làm việc thiện bằng cách mở quán nước miễn phí của bà Sen, nhiều người dân cùng tích cực ủng hộ và chung tay xây dựng nên quán nước hoạt động được ổn định hơn, với mục đích chung giúp đỡ những người khó khăn, bệnh tật bằng cốc trà “miễn phí”, từ đồng tiền ít ỏi được những vị khách có tấm lòng thành trả tiền nước.

Theo bà Sen, UBND phường Ngô Thì Nhậm đã đóng những thùng đựng nước, hòm sắt để làm giá kê nước lên đến 2 triệu đồng, góp phần cho công việc thiện của bà thuận lợi hơn.

Tuy nhiên vẫn có những ý kiến trái chiều không thích công việc thiện của bà Sen. Lý do đơn giản là việc thiện của bà đã cướp hết khách của những người cùng làm công việc bán nước ở khu vực quận Hai Bà Trưng.

Bà Sen kể: “Đã có nhiều người dùng các chiêu trò để phá hàng nước miễn phí này, vì cho đó là công việc “cướp” khách của người khác..”.

Tò mò về thân phận thật sự của người phụ nữ này, tôi cố gắng tìm hiểu thì được biết, chồng bà Sen đã qua đời từ lâu. Bà có hai người con, một trai, một gái. Người con trai thứ 2 sớm đã lập gia thất, còn người con gái đầu nay đã gần 40 tuổi, nhưng do mắc chứng bệnh trầm cảm, nên chung sống với bà trong căn phòng trọ nhỏ để tiện chăm sóc. Mặc dù vậy, bà Sen đã không buồn bã mà tích cực hoạt động giúp đỡ mọi người.

Bà Sen tâm sự: “Việc làm tuy nhỏ nhưng tôi thấy có ích. Mọi người vui thì tôi cũng mừng lắm... Tôi còn muốn mở thêm những quán trà “miễn phí” như thế này ở gần bệnh viện để phục vụ cho nhiều người...”.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Huyền nhân viên bán áo dài cho hay, gia cảnh của bà Sen rất đáng thương, nhưng việc làm của bà Sen thật đáng kính trọng. Việc thiện tuy nhỏ nhưng ở Hà Nội phố này, không có nhiều người làm được như bà.

Vừa nghe câu chuyện về bà Sen, vừa nhấm nháp cốc trà mà thấy lòng nhẹ nhàng, thanh thản. Không dễ để được thưởng thức cốc trà mang vị chát, vị ngọt và có mùi hương đặc trưng riêng hoàn toàn miễn phí.

Giữa Thủ đô sôi động cuộc mưu sinh, nguồn thu từ việc bán nước trà cũng không hề nhỏ, nhưng bà lại làm miễn phí. Vì thế, việc làm nhỏ bé của người phụ nữ tuổi cao, hoàn cảnh nghèo khó, nhưng như tỏa hương dịu nhẹ tựa như cái tên của bà - bà Sen!

Tác giả bài viết: Nguyễn Long Trọng

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP