Cây xương rồng lê gai xuất hiện nhiều tại vùng nhiều nắng gió như Ninh Thuận, Bình Thuận. Xương rồng lê gai còn có tên khác là cây lưỡi long, họ Opuntia. Cây có xuất xứ Mexico. Về đặc điểm nhận dạng, cây có thân lớn, hoa màu vàng tươi, quả có nhiều màu như tím, cam, đỏ, hồng, vàng.
Xương rồng lê gai có ở Ninh Thuận và Bình Thuận |
Thứ quả dại này nhiều gai góc nhưng ăn ngon miệng, thanh mát |
Cây xương rồng này có gai nhọn đâm chi chít nên nhiều người e dè không dám lại gần. Chỉ có những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở đây mới biết tới trái xương rồng lê gai. Quả này có vị chua chua ngọt ngọt, gần giống với quả kiwi hoặc thanh long. Không chỉ ăn tươi, quả này còn có thể ép lấy nước, làm mứt, kem, thạch,... vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khoẻ.
"Cây xương rồng lê gai cho quả nhiều màu, tuỳ vào từng giống. Ở quê mình, thứ quả này mọc dại ở cồn cát và các bãi đất hoang, đám trẻ con thường ra hái về ăn chơi như một món ăn vặt.
Nhiều nghiên cứu cho thấy quả xương rồng lê gai có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ |
Khi hái trực tiếp từ cây phải cẩn thận vì xung quanh lá và quả có rất nhiều gai nhọn, có thể đâm vào tay. Trước khi ăn phải dùng dao hoặc viên đá đập nát phần gai ở vỏ sau đó mới từ từ tách lớp vỏ bên ngoài. Quả này ăn ngon, có hương vị lạ, thanh mát nhưng nếu không cẩn thận bị gai đâm vào tay sẽ rất đau", bạn Xuân (ở Ninh Thuận) chia sẻ.
Trong khi đó, bạn Phương (cũng ở Ninh Thuận) kể: "Mình nhớ mãi những buổi trưa nắng gắt, cùng nhóm bạn trong xóm đi hái xương rồng lê gai. Vì cây này nhiều gai nên bọn mình thường đem theo một đôi gang tay thật dày. Nhưng bù lại, quả này thơm ngon và có vị rất lạ. Sau đó mình mới biết ở nước ngoài, quả xương rồng lê gai được bán với giá đắt đỏ".
Quả này ăn có vị ngọt mát, hơi giống kiwi hoặc thanh long |
Theo đó, trên Amazon, giá trung bình cho hộp 6 quả là 13 USD (khoảng 300.000 đồng). Ở Mexico, Trung Quốc và các quốc gia châu Mỹ, các món ăn từ loại xương rồng này rất phổ biến và thường có mặt trong thực đơn thường ngày của mọi gia đình. Tại châu Phi, Ấn Độ, loại quả này là nguồn giải khát cho người dân trong các mùa nắng nóng.
Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch quả xương rồng là từ giữa buổi sáng đến buổi chiều, vì lúc này hàm lượng axit tiết ra thấp nhất, quả sẽ ngọt hơn. Khi mua về, bạn cần phải rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ lớp lông màu vàng trên bề mặt vỏ, cắt bỏ lớp vỏ dày tại 2 đầu, cắt đôi quả theo chiều dọc, sau đó lách mũi dao nạy lớp vỏ ra để ăn phần thịt bên trong.
Quả này nhiều gai nên khi hái phải cẩn thận để không bị đâm vào tay |
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ (USDA), xương rồng lê gai được chứng minh là chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người.
Tác giả: H.A
Nguồn tin: kienthuc.net.vn