Giáo dục

Học sinh Nghệ An thấp thỏm chờ điểm thi sau khi đổi nguyện vọng vào lớp 10

Sau khi đổi nguyện vọng lần cuối cùng, thí sinh Nghệ An thấp thỏm chờ điểm thi vào lớp 10 vì tỷ lệ chọi tại nhiều trường THPT biến động bất ngờ.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An năm học 2024-2025. Ảnh: Hồ Lài.

Trường tốp cao giảm mạnh hồ sơ nguyện vọng 1

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP.Vinh hàng năm có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cũng như điểm trúng tuyển vào lớp 10 thuộc tốp cao nhất tỉnh. Cuộc cạnh tranh vào ngôi trường này vì thế cũng căng thẳng, áp lực.

Trước khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay diễn ra, trường có gần 1.600 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi chỉ tiêu là 810 học sinh. Dự kiến chỉ có hơn 1 nửa số thí sinh dự thi trúng tuyển vào trường.

Tuy nhiên, trong 5 ngày được thay đổi nguyện vọng sau, hàng trăm thí sinh đã chuyển hồ sơ, tỷ lệ chọi của ngôi trường “nóng” nhất xứ Nghệ lại giảm mạnh. Những bạn còn giữ nguyện vọng ở lại có cơ hội trúng tuyển vào trường rất cao.

Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh, Nghệ An hiện có hơn 1.100 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1. Ảnh: Hồ Lài

Trong khi đó, cũng trên địa bàn thành phố Vinh, các Trường THPT Lê Viết Thuật, THPT Hà Huy Tập (TP Vinh), điểm chuẩn lại trở nên khó dự báo khi làn sóng chuyển nguyện vọng đến và đi tương đương. Theo lãnh đạo các nhà trường, những em điểm tương đương hoặc thấp hơn so với đầu vào năm trước chuyển nguyện vọng về các trường vùng ven đô.

Ngược lại, trường cũng tiếp nhận một số hồ sơ chuyển đi từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Hiện qua tổng hợp trường có có 1192 thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 (giảm 63 so với đăng ký ban đầu), còn chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2024-2025 là 810 em lớp truyền thống và 80 học sinh lớp tiên tiến.

Trường THPT Hà Huy Tập thông tin điểm chuẩn các năm gần đây để phụ huynh, học sinh kịp thời nắm bắt. Ảnh: NTCC

Còn tại Trường THPT Cửa Lò (thị xã Cửa Lò), thầy Nguyễn Hồng Hải cho hay, trước khi thi, số thí sinh đăng ký vào trường cao hơn gần 100 em so với chỉ tiêu. Nhưng sau khi thi xong, đã có hơn 60 em chuyển nguyện vọng đi trường khác, Kết quả, số hồ sơ đăng ký vào trường hiện chỉ cao hơn so với chỉ tiêu khoảng 20 em, tỷ lệ trúng tuyển hơn 90%.

Tất nhiên, đối với những trường tốp đầu này, phần lớn thí sinh quyết định giữ nguyện vọng ở lại đều có lực học khá, giỏi và tự đánh giá điểm thi của mình ở mức “an toàn”. Nhưng cũng có những em vẫn nhiều cơ hội để trúng tuyển mà chuyển đổi nguyện vọng thì sẽ đáng tiếc.

Thí sinh trường huyện lo bị cạnh tranh

Năm nay là năm thứ 2 Sở GD&ĐT Nghệ An cho phép thí sinh được thay đổi nguyện vọng sau khi hoàn thành bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (và chưa công bố điểm thi). Mục đích nhằm tăng cơ hội trúng tuyển vào trường THPT công lập phù hợp với điểm thi và năng lực.

Điều đáng nói là những trường tốp giữa hoặc tốp dưới ở các huyện lại đột ngột tăng cao hồ sơ, khiến cho học sinh tại đây lo lắng vì không cạnh tranh được với các bạn ở thành phố hoặc vùng trung tâm chuyển về.

Phụ huynh, học sinh thành phố Vinh đến Trường THCS tìm hiểu thông tin và thực hiện thay đổi nguyện vọng. Ảnh: Hồ Lài

Trường THPT Thái Lão (huyện Hưng Nguyên) năm nay có 658 hồ sơ đăng ký dự thi, trong khi chỉ tuyển sinh 360 em, tỷ lệ trúng tuyển là 54%. Trong số này, có nhiều thí sinh ở TP Vinh, do lo ngại khó có cơ hội trúng tuyển vào các trường THPT công lập trên địa bàn, nên đã đăng ký về trường huyện. Tuy nhiên, sau thời gian thay đổi nguyện vọng, số hồ sơ đăng ký vào trường lại giảm mạnh, tỷ lệ trúng tuyển tăng lên hơn 70% thay vì 54% trước khi thi.

Theo lãnh đạo nhà trường, lý do chính đó là thông tin nhiều thí sinh ở thành phố Vinh tiếp tục chuyển nguyện vọng về Trường THPT Thái Lão. Cùng với đó, nhiều học sinh khác trên địa bàn huyện Hưng Nguyên lo sợ không cạnh tranh nổi với các bạn ở thành phố, lại chuyển hồ sơ sang trường có điểm trúng tuyển hàng năm thấp hơn. Điều này dẫn tới biến động trong hồ sơ đăng ký còn lại của trường.

Nhiều phụ huynh, học sinh Trường THCS Quang Trung rút nguyện vọng 1 tại Trường THPT Thái Lão (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) để chuyển về trường dự kiến điểm chuẩn thấp hơn. Ảnh: Hồ Lài

Thí sinh khi thay đổi nguyện vọng sẽ đến tại trường THCS nơi các em theo học lớp 9 để thực hiện. Tại đây các nhà trường cũng lập tổ tư vấn tuyển sinh để hỗ trợ, hướng dẫn. Quyền quyết định cuối cùng vẫn là ở học sinh, phụ huynh. Dù đã có cơ sở là đánh giá kết quả bài làm sau khi thi, nhưng với số hồ sơ đến và đi biến động, nên sau khi đổi nguyện vọng, nhiều em vẫn lo lắng.

Trường THCS Quang Trung (xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên) những năm qua hầu hết học sinh lớp 9 đều đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Trường THPT Thái Lão do khoảng cách chỉ hơn 2km. Nhưng năm nay, nhiều học sinh phải tính phương án khác.

Cô Nguyễn Thị Cẩm Tú - giáo viên chủ nhiệm lớp 9D Trường THCS Quang Trung cho hay, có hơn nửa học sinh của lớp chuyển NV1 từ Trường THPT Thái Lão về các trường như THPT Phạm Hồng Thái, THPT Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên) hoặc Trường THPT Kim Liên của huyện Nam Đàn dù khoảng cách xa hơn. Những em xin đổi nguyện vọng chủ yếu dự báo mức điểm dưới 20 điểm, nên lo lắng trượt Trường THPT Thái Lão.

Cô Đặng Thị An – Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung cũng chia sẻ, chủ trương cho phép đổi nguyện vọng tạo thêm cơ hội trúng tuyển vào trường THPT công lập cho học sinh nói chung. Song nếu xét theo từng địa bàn, sẽ thiệt thòi cho học sinh ở huyện khi phải cạnh tranh với các bạn đến từ thành phố – nơi có điều kiện học tập và năng lực vượt trội hơn.

Dự kiến ngày 16/6, Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025. Ảnh: Hồ Lài

Tại Trường THPT Nam Đàn 2 (huyện Nam Đàn) có khu vực tuyển sinh “truyền thống” là các xã vùng 5 Nam như: xã Khánh Sơn, Nam Kim, Trung Phúc Cường. Tỷ lệ trúng tuyển hàng năm của trường khá cao, với hồ sơ đăng ký chỉ nhỉnh hơn chút ít so với chỉ tiêu. Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký vào trường đã tăng từ 617 lên 721 em sau khi thi xong. Với chỉ tiêu chỉ 450 em, sẽ có gần 300 học sinh đăng ký vào trường sẽ bị trượt nguyện vọng 1.

Thầy Phạm Xuân Phú – Hiệu trưởng Trường THPT Nam Đàn 2 cho hay, về mặt khách quan, hồ sơ đăng ký tăng cao dự kiến điểm chuẩn cũng đẩy cao lên, sẽ nâng chất lượng đầu vào cho trường. Tuy nhiên, với nhiều em từ huyện, thành phố khác chuyển nguyện vọng về, thì học sinh trên địa bàn, hầu hết là con em nông dân, điều kiện học tập thiếu thốn sẽ chịu thiệt thòi. Vì vậy, trong những năm tới, nếu xu hướng này tiếp diễn thì trường mong muốn có thêm chỉ tiêu để tạo cơ hội cho học sinh "vùng lũ 5 Nam".

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Nghệ An, hiện việc chấm thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã hoàn thành. Trong ngày hôm nay 15/6, Sở sẽ hoàn thiện các khâu cuối cùng để đưa điểm lên hệ thống. Dự kiến công bố điểm thi vào ngày 16/6 theo đúng kế hoạch trước đó.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

Trường tốp cao giảm mạnh hồ sơ nguyện vọng 1

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP.Vinh hàng năm có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cũng như điểm trúng tuyển vào lớp 10 thuộc tốp cao nhất tỉnh. Cuộc cạnh tranh vào ngôi trường này vì thế cũng căng thẳng, áp lực.

Trước khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay diễn ra, trường có gần 1.600 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi chỉ tiêu là 810 học sinh. Dự kiến chỉ có hơn 1 nửa số thí sinh dự thi trúng tuyển vào trường.

Tuy nhiên, trong 5 ngày được thay đổi nguyện vọng sau, hàng trăm thí sinh đã chuyển hồ sơ, tỷ lệ chọi của ngôi trường “nóng” nhất xứ Nghệ lại giảm mạnh. Những bạn còn giữ nguyện vọng ở lại có cơ hội trúng tuyển vào trường rất cao
.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP