Bí đao là loại thực phẩm không chứ hợp chất hyterin - caperic nên có thể khống chế cơ chế chuyển hóa mỡ và ngăn ngừa sự tích lũy mỡ thừa. Do đó, bí đao được tin tưởng để giảm mỡ và chống béo phì. Trong bí đao có chứa nhiều chất xơ có lợi cho tiêu hóa, vitamin A, C, E giúp dáng thon và không còn mỡ bụng.
Lý giải khả năng giảm béo của bí đao các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong bí đao có hợp chất hyterin-caperin có tác dụng ngăn chặn sự chuyển hóa đường thành mỡ trong cơ thể nên cơ thể, nên hạn chế được lượng mỡ tích tụ gây béo phì.
Đan xen giữa nước ép và nộm bí đao sẽ giúp bạn tiêu thụ nhiều lượng bí đao hơn mà không chán ngấy khi ngày nào cũng ăn nó.
Nguyên liệu
- 1 quả bí đao nhỏ
- 1 củ cà rốt
- Mè rang, đậu phộng rang, gừng, ớt, chanh, dầu ăn
- Rau thơm các loại
Cách làm
- Gọt vỏ bí rồi bào thành những sợi nhỏ.
- Bóp sợi bí đao với một chút muối, có thể thay thế muối bằng chanh hoặc giấm.
- Cho sợi bí vào nồi nước sôi, trần sơ qua, vắt khô.
- Với cà rốt cũng làm tương tự. Ớt rửa sạch, chanh vắt lấy nước cốt.
- Gừng xắt sợi rồi ngâm gừng với nước để giảm vị cay.
Nộm bí đao giảm cân.
- Rau thơm xắt nhỏ.
- Pha nước mắm: Cho đường, bột ngọt, muối, nước cốt chanh, nước mắm hòa với nhau.
- Cho tất cả nguyên liệu và nước trộn vào trộn đều rồi ăn ngay.
Bên cạnh đó, 1-2 ly nước lọc ấm hoặc nóng có vắt thêm 1 ít chanh cũng là 1 thức uống giảm cân tuyệt vời khi chất pectin trong chanh có thể hạn chế cảm giác thèm ăn và đói bụng.
Lưu ý
- Bí đao có tính hàn (lạnh), bởi vậy đối với những người có cơ địa hàn hay bị chướng bụng, tiêu chảy, thì sử dụng ở mức vừa phải, trong một thời gian thích hợp. Bởi vì ngoài bí đao, có thể dùng các loại cây, quả khác không có tính hàn để làm giảm béo, hạ mỡ trong gan như lá sen, táo mèo …
- Những chị em bị huyết áp thấp sẽ không áp dụng được biện pháp này vì bí đao thì calo ít lắm, 100g bí mới có 15calo nên sẽ làm hạ huyết áp của các chị em. Vì vậy, những trường hợp này chỉ coi bí đao xanh như một loại rau mỗi ngày.
Tác giả bài viết: Hiệu Duyên (T/h)