Trong nước

Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang lĩnh 30 tháng tù treo

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang không làm hết chức trách được giao, gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD của Nhà nước nên bị tuyên phạt 30 tháng tù treo.

Sáng 24/11, TAND TP Hà Nội tuyên án các bị cáo trong vụ thất thoát 3,8 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

Trong nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) bị tuyên lĩnh án 30 tháng tù treo. Bị cáo Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế) 24 tháng tù treo. Bị cáo Phạm Thị Minh Nga (chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, cựu Kế toán trưởng Ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế) 15 tháng tù treo. Bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, Phó Trưởng ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế) 24 tháng tù treo. Bị cáo Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) 30 tháng tù, tổng hợp 3 năm tù ở bản án trước là 5 năm 6 tháng tù.

4 bị cáo còn lại bị VKS truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) 9 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) 6 năm tù; bị cáo Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc chi nhánh TP.HCM, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) 5 năm tù.

Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang vắng mặt trong buổi tuyên án vì lý do sức khỏe.

Theo VKS, trong thời gian phòng chống dịch cúm A (H5N1), ngành Y tế đã phát huy vai trò nòng cốt để đảm bảo sức khỏe cho toàn dân. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này đã xảy ra những sai phạm liên quan đến Công ty CP Dược phẩm Cửu Long, khiến Nhà nước bị thiệt hại 3,8 triệu USD. Để xảy ra thiệt hại nêu trên cũng do các cá nhân của Bộ Y tế đã thiết trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ chức trách được giao.

VKS khẳng định Công ty CP Dược phẩm Cửu Long phải chấp hành cơ chế quản lý giá, trợ giá, đồng thời phải cung cấp thông tin về giá. Quá trình sản xuất thuốc, các bị cáo đã không tuân thủ các quy định nêu trên, giữ lại số tiền 3,8 triệu USD, gây thiệt hại cho Nhà nước.

VKS nhận định lời khai của các bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với các lời khai trong tài liệu hồ sơ vụ án nên việc VKS truy tố các bị cáo tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ. Đối với nhóm tội danh này, theo VKS, bị cáo Lương Văn Hóa là người giữ vai trò chính, có trách nhiệm cao nhất. Các bị cáo còn lại bị VKS xác định có vai trò đồng phạm với bị cáo Hóa.

Đối với các bị cáo tại Bộ Y tế, theo VKS, bị cáo Dương Huy Liệu, Nguyễn Nam Liên và Phạm Thị Minh Nga được giao nhiệm vụ ký kết, theo dõi việc thực hiện, thanh quyết toán hợp đồng sản xuất thuốc giữa Bộ Y tế và Công ty CP Dược Cửu Long, quá trình thực hiện hợp đồng và khi thanh lý hợp đồng đã không xem xét, kiểm tra việc thực hiện điều khoản đàm phán, giảm giá mua nguyên liệu được quy định trong hợp đồng (không kiểm tra chứng từ thanh toán mua nguyên liệu; không yêu cầu báo cáo việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá).

Bị cáo Cao Minh Quang được giao nhiệm vụ chỉ đạo định kỳ kiểm tra, đánh giá, tổng hợp tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc Tamiflu, nguyên liệu Oseltamivir và sản xuất thuốc dự trữ.

Tuy nhiên, bị cáo Cao Minh Quang đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không chỉ đạo kiểm tra để làm rõ số tiền hơn 3,8 triệu USD Công ty CP Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp nguyên liệu nên không phát hiện được Công ty CP Dược Cửu Long đã giữ lại, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. VKS nhận định bị cáo Cao Minh Quang đã không làm hết chức trách được giao.

Các bị cáo còn lại thiếu trách nhiệm, chưa làm hết chức trách nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, làm rõ số tiền 3,8 triệu USD mà Công ty được giảm giá nhưng không trả lại Bộ Y tế.

Theo VKS, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án nên việc truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Các bị cáo trong vụ án đều không có tình tiết tăng nặng. Các bị cáo đều có tình tiết giảm nhẹ được ghi nhận cụ thể trong cáo trạng, các bị cáo tự nguyện nộp số tiền khắc phục hậu quả.

Tác giả: MINH TUỆ

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP