Thế giới

Anh cảnh báo công dân nguy cơ bị bắt giữ tùy tiện ở Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Anh cảnh báo công dân về nguy cơ bị bắt giữ tùy tiện tại Trung Quốc và bị nhà chức trách sở tại cấm xuất cảnh.

Anh đã ban hành khuyến cáo công dân về đi lại tới Trung Quốc, trong đó cảnh báo công dân nước này có thể phải đối mặt với nguy cơ bị giam giữ tùy tiện nếu đến Trung Quốc.

“Trong một số trường hợp, các nhà chức trách của Trung Quốc đã bắt giữ người nước ngoài với lý do ‘gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia’. Đồng thời, người nước ngoài cũng đối mặt với nguy cơ bị giam giữ tùy tiện, trong đó có cả công dân Anh”, Bộ Ngoại giao Anh cho biết trong thông báo đăng trên website.

Anh ban hành khuyến cáo, cảnh báo công dân nguy cơ bị bắt giữ khi đến Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Anh không đề cập đến nguy cơ bị các nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ tùy tiện.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh cho biết, khuyến cáo này được cập nhật, “phản ánh rõ ràng và thực tế những gì đã xảy ra gần đây”.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi một số người nước ngoài bị Bắc Kinh bắt giữ với nhiều tội danh khác nhau, bao gồm các vụ liên quan đến bí mật và an ninh quốc gia, trong đó có công dân Canada, Australia, Nhật Bản và Mỹ. Vài người trong số họ vẫn bị giam giữ.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm 14/8, cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ bà Cheng Lei - quốc tịch Australia, từng có 8 năm làm người dẫn chương trình và phóng viên cho Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) . Bà Cheng Lei bị bắt giữ với cáo buộc “thực hiện các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc”.

Việc giam giữ bà Cheng Lei diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Australia leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây. Hôm 7/7, Bộ Ngoại giao Australia cũng ban hành cảnh báo công dân về nguy cơ "bị giam giữ tùy tiện" nếu họ đến Trung Quốc.

Tác giả: KÔNG ANH

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP