Đẹp

Điểm danh 6 nguồn axit béo Omega 3 từ thực vật

Omega 3 là loại chất béo lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh dầu cá và các loại cá béo, những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung axit béo omega 3, theo Healthline.

Healthline đã chỉ ra một số thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giúp bổ sung axit béo omega 3 vô cùng hiệu quả. Ảnh đồ họa: Minh Anh

Hạt chia

Hạt chia được biết đến với hàm lượng chất xơ và protein dồi dào. Không chỉ vậy, nó còn rất giàu ALA – một chất dinh dưỡng thuộc nhóm axit béo omega 3, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả. Do vậy, bổ sung hạt chia vào chế độ ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như tim mạch và tiểu đường loại 2.

Hạt chia cũng giúp tăng cường nồng độ cholesterol tốt (HDL cholesterol) trong máu. Khoảng 28g hạt chia có thể cung cấp 4,9mg axit béo omega 3.

Rau cải bruxen

Giống như các loại rau họ cải, cải bruxen là loại thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng. Ngoài hàm lượng vitamin K, vitamin C và chất xơ cao, cải bruxen còn là nguồn cung cấp axit béo omega 3 tuyệt vời. Cụ thể, khoảng 78gr rau cải bruxen nấu chín có thể bổ sung 135mg axit béo omega 3.

Hạt gai dầu

Hạt gai dầu chứa nhiều dinh dưỡng cùng một số khoáng chất quan trọng như protein, magiê, kẽm và một lượng lớn axit béo omega 3. Omega 3 trong hạt gai dầu được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch bởi chúng giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, đồng thời loại bỏ các mảng bám gây xơ vữa động mạch. Chiết xuất dầu từ hạt gai dầu cũng là nguồn cung cấp axit béo omega 3 đậm đặc.

Quả óc chó

Quả óc chó cung cấp nhiều chất béo lành mạnh và axit béo ALA omega 3. Thực tế, trung bình một quả óc chó chứa hơn 65% lượng chất béo trung tính. Mặt khác, hàm lượng omega 3 có trong quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Hạt lanh

Hạt lanh là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, protein, magiê và mangan. Không chỉ vậy, nhờ hàm lượng axit béo omega dồi dào, hạt lanh còn được coi là loại thực phẩm tốt cho tim mạch. Cả hạt lanh và chiết xuất dầu hạt lanh đều có tác dụng làm giảm huyết áp và kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể. Một ounce (28g) hạt lanh cung cấp khoảng 6,4mg axit béo ALA omega 3.

Chiết xuất dầu tía tô

Chiết xuất dầu từ lá tía tô cũng chứa hàm lượng cao axit béo omega 3. Sử dụng dầu tía tô trong thời gian dài có thể làm gia tăng nồng độ EPA và DHA trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch. Mặt khác, trong dầu tía tô có nhiều chất béo không bão hòa đa có tác dụng kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu.

Tác giả: MINH ANH

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP