Trong nước

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'TP.HCM đang chuẩn bị chiến lược trở lại bình thường mới'

"Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp tục nhưng tiếp tục trong điều kiện có niềm tin dẫn tới chiến thắng. TP.HCM đang chuẩn bị các chiến lược để trở lại bình thường mới" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác Thành ủy TP.HCM đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 đặt ở Bệnh viện Ung bướu TP cơ sở 2 - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 8-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác Thành ủy TP.HCM đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 đặt ở Bệnh viện Ung bướu TP (cơ sở 2, TP Thủ Đức).

Cùng thực hiện thiên chức cao cả trị bệnh, cứu người

Bí thư Nên chia sẻ, TP.HCM đang đi trong cơn đại dịch gay go khốc liệt nhiều thử thách, lực lượng tuyến đầu dũng cảm chính là các chiến sĩ áo trắng.

Ông cũng thấu hiểu những khó khăn của các y bác sĩ, từ ăn uống sinh hoạt, điều kiện sống đến công việc điều trị, thiết bị thiếu thốn và mong đội ngũ y bác sĩ bệnh viện sẽ cùng nhau vượt qua.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, sự có mặt đông đủ của các lực lượng y tế tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 cũng là tiêu biểu cho các trung tâm hồi sức khác đang đóng tại TP. Các lực lượng hiện đang chia sẻ, chung tay để cùng nhau thực hiện thiên chức cao cả trị bệnh, cứu người.

Theo ông Nên, bệnh viện đã vượt qua một chặng đường gian khó, đến giờ này bệnh nhân nhập viện giảm khoảng 30%, tử vong giảm gần 50%. Đây là sự nỗ lực rất lớn, rất đáng trân trọng. Nhìn vào thực trạng tại bệnh viện này có thể đo được tình hình ở bên ngoài cũng có xu hướng giảm như vậy.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đánh giá, sau 2 tuần TP nỗ lực tăng cường các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt, quyết liệt (từ ngày 23-8) đã mang lại hiệu quả rõ nét hơn. TP sẽ tiếp tục chiến đấu để sớm kiểm soát dịch COVID-19.

Ông Nên động viên đội ngũ tuyến đầu gắng chiến đấu để sớm giải tán Bệnh viện hồi sức COVID-19.

"Mũi tiến công rất quan trọng là vắc xin, thuốc và ý thức. Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp tục nhưng tiếp tục trong điều kiện có niềm tin dẫn tới chiến thắng. TP.HCM đang chuẩn bị các chiến lược để trở lại "bình thường mới"".

Tuy vậy, ông Nên lưu ý, dù trở về "bình thường mới" nhưng hệ thống y tế TP.HCM phải được củng cố, tăng cường đảm bảo đủ sức chiến đấu dẻo dai hơn, bền bỉ hơn để vừa chiến đấu trước mắt và chiến đấu lâu dài.

Theo ông Nên, hiện nay các cơ quan chuyên môn, nhà nghiên cứu đang cùng tìm chiến lược để vượt qua đại dịch.

"Trong điều kiện bình thường hóa hệ thống y tế phải được tăng cường đủ sức, trang bị sức chiến đấu, dẻo dai phi thường. Tâm tư tình cảm, ý chí nghị lực là lo cho sức khỏe và tính mạng của nhân dân".

Số ca COVID-19 bệnh viện tiếp nhận đang giảm mạnh

Trao đổi tại cuộc họp, ông Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 - chia sẻ, bệnh viện đã đi vào hoạt động được 55 ngày.

Đến nay bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho hơn 2.600 bệnh nhân. Trước đây, trung bình một ngày bệnh viện nhận 70 bệnh nhân, nhưng một tuần trở lại đây số ca tiếp nhận giảm chỉ còn 30-40 bệnh nhân ngày. Hiện tại bệnh viện đang điều trị cho 689 bệnh nhân, trong đó có 228 ca nguy kịch, 147 ca nặng.

Nguồn nhân lực y tế hiện nay của bệnh viện đến từ nhiều bệnh viện của trung ương, TP và các tỉnh bạn. Cụ thể, bệnh viện có 1.658 người, trong đó có 340 bác sĩ, 762 điều dưỡng, còn lại là dược sĩ, hộ lý. Ngoài ra, tại bệnh viện hiện còn có đội ngũ tình nguyện viên tôn giáo, Đoàn, Hội thanh niên...

Theo ông Thức, bệnh viện hiện đang triển khai điều trị tâm lý, vật lý trị liệu cho bệnh nhân COVID-19. Mặt khác, bệnh viện cũng triển khai chiến lược đánh chặn từng ca theo mô hình "bệnh viện chị em".

Theo đó, mỗi ngày Bệnh viện hồi sức COVID-19 sẽ giao ban với các bệnh viện tuyến dưới để giảm bệnh nhân chuyển nặng phải chuyển lên trên.

Tác giả: TIẾN LONG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP