Du lịch

Bất ngờ với bữa ăn tối kiểu hoàng gia Khantoke ở Thái Lan

Nếu có dịp đi Chiang Mai (Thái Lan), bạn nhất định phải tham gia bữa ăn tối kiểu hoàng gia Khantoke để không bỏ lỡ những trải nghiệm đặc biệt.

Những món ăn trong bữa tối Khantoke
LIÊN PHẠM

Khantoke không phải tên một món ăn, nó là tên của một nghi lễ, một bữa ăn tối truyền thống đặc trưng của vương quốc Lanna ở miền Bắc Thái Lan (tồn tại từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 17). Vương quốc này từng rất thịnh vượng và có thể sánh ngang với vương quốc Sukhothai (toàn bộ lãnh thổ còn lại của Thái Lan ngày nay).

Tại sao lại gọi là bữa ăn Khantoke?

Tương truyền, ngày xưa đây là bữa ăn tối chỉ được phục vụ trong hoàng gia hoặc trong các gia đình giàu có vào những ngày trọng đại. Du khách phương xa đến, muốn tham gia Khantoke thì phải được đích thân gia chủ mời. Đây cũng là bữa ăn được dùng để tiếp đón sứ giả các nước khác.

Xôi được đựng trong giỏ nan tre - LIÊN PHẠM

Vì Khantoke thực chất là tên của một khay đựng thức ăn được làm từ gỗ hay cây mây, với đường kính trung bình 30cm, có thể đựng được từ 7 - 9 món ăn, thường được dùng từ thời vương quốc Lanna cổ đại. Với Khantoke, người ta không dùng đũa mà chủ yếu dùng tay, ngoài ra có 1 số muỗng để múc súp và canh. Các muỗng này được làm từ gỗ dừa. Các khay nhỏ còn lại thì bằng gỗ, tre hoặc mây.

Điều tuyệt vời của bữa tối Khantoke mà tôi tham gia chính là kết hợp giữa thưởng thức ẩm thực và những vũ điệu duyên dáng - tinh hoa của văn hóa khu vực này. Chương trình diễn ra khoảng 2 giờ.

Vừa ăn vừa thưởng thức nghệ thuật

Thức ăn trong bữa tối Khantoke gồm xôi đựng trong giỏ nan tre, một số món chiên (đùi gà chiên, thịt heo chiên, da heo chiên, súp, các món còn lại là rau, bí, dưa leo và một số rau khác). Mỗi loại sẽ được bày ở 1 đĩa khác nhau theo thứ tự và màu sắc khá hấp dẫn và gọn gàng. Mỗi thực khách được tặng thêm chai bia.

Người tham gia sẽ ngồi quây quần bên những chiếc bàn nhỏ ở phía dưới. Trong khi phía đối diện là một sân khấu được dựng nên để cho thực khách thưởng thức những màn ca múa nghệ thuật truyền thống.

Những điệu múa hút mắt người xem - LIÊN PHẠM

Các điệu múa được trình diễn bao gồm những điệu múa cung đình mà mở đầu là điệu múa móng tay của các cô thiếu nữ vô cùng duyên dáng và xinh đẹp. Tiếp sau đó, những màn trình diễn múa kiếm, bắn cung hay múa trống oai hùng của những chàng trai vạm vỡ...

Cũng trong chương trình, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những màn múa hát độc đáo kỳ lạ của những dân tộc miền núi phía Bắc Thái. Một điều bất ngờ, du khách đang ngồi ăn ở dưới có thể bị “dắt” lên sân khấu bất cứ lúc nào để hòa chung vào điệu múa của các cô gái Bắc Thái.

Khi chương trình kết thúc, người người lần lượt rời hội trường để ra về thì ngay trước khu vực cổng sẽ có những điệu múa dân gian vui nhộn, hài hước miêu tả hoạt động trồng lúa, làm nông, sự vui mừng giữa một mùa màng bội thu… Tôi nghĩ đó là một kết thúc mỹ mãn cho một đêm tối tuyệt vời.

Tác giả: Lệ Trinh

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP