Nhân ái

Xót xa hình ảnh chồng đau ốm chăm vợ ung thư giai đoạn cuối và hai con khuyết tật

Chồng đau ốm triền miên, người vợ lại mắc căn bệnh ung thư dạ dày quái ác, 2 trong 3 đứa con của họ bị bệnh Down bẩm sinh. Hoàn cảnh mà chúng tôi muốn nói đến là gia đình anh Nguyễn Công Minh (SN 1965) và chị Hoàng Thị Bình (SN 1970), trú tại nhà số 9, ngõ 23, đường Trần Hưng Đạo, TP Vinh, Nghệ An.

Trời chẳng chiều lòng người

Nhà vợ chồng anh Nguyễn Công Minh nằm trong hẻm nhỏ. Nói là nhà nhưng thực ra nó chỉ là một túp lều tạm bợ được lợp bằng mái tôn, xung quanh che mấy tấm bạt mỏng sơ sài. Căn nhà nhỏ bỗng ảm đạm hơn kể từ khi chị Bình mắc căn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối, trong nhà không một tiếng cười đùa, mà thay vào đó là những tiếng rên xé lòng xen những tiếng thở dài.

Sự sống của chị Bình chỉ tính được từng ngày.

Theo lời kể của anh Minh, vợ chồng anh sinh được 3 người con (2 trai,1 gái). Tưởng chừng đây là niềm hạnh phúc lớn lao của gia đình nhỏ nhưng trời lại trêu người, hai đứa con của anh chị là Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1996) và Nguyễn Công Danh (SN 2004) lại mang trong mình căn bệnh Down - khuyết tật bẩm sinh.

Anh Bình mắc chứng bệnh thoát vị địa đệm không thể làm những công việc nặng nhọc, mọi gánh nặng gia đình đè lên đôi vai gầy yếu của chị Bình.

"Nhìn con sinh ra mà không được lành lặn như bao đứa trẻ khác tôi thấy xót xa lắm. Ông trời thật thích trêu đùa gia đình tôi, con đã phải chịu khổ như thế giờ đến vợ tôi cũng đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác. Gia đình tôi rồi không biết sẽ ra sao", anh Minh xót xa tâm sự.

Lúc trước, cuộc sống hàng ngày của chị Bình ngoài việc chăm lo cho chồng con, chị còn phải nuôi thêm hai người chị gái của chồng già yếu, bệnh tật. Họ hàng nội ngoại đều hoàn cảnh khó khăn nên cũng không hỗ trợ được gì cho vợ chồng chị.

Công việc thường ngày của chị là quét dọn ở các bệnh viện, trường học, ai thuê gì thì làm nấy. Buổi tối chị cùng chồng đi bán nước ở vỉa hè, thỉnh thoảng anh chạy chuyến xe ôm, vì sức khỏe không được tốt nên anh Minh bữa làm bữa nghỉ.

Đầu năm 2020, tai ương tiếp tục đổ lên gia đình nghèo khi nhiều lần chị Bình lên cơn đau bụng dữ dội, sốt cao, chị được chồng đưa đi khám thì bác sỹ kết luận bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Khó khăn cứ chồng chất khó khăn, tiền lo bữa ăn cho gia đình còn chưa đủ thì lấy đâu tiền thuốc men để chị Bình điều trị, gia đình nghèo khó nay càng thêm túng quẫn.

Căn bệnh của chị ngày càng nặng thêm, mỗi tháng chị phải hút dịch 3 - 4 lần, chi phí, thuốc thang đắt đỏ, tài sản trong nhà không có gì đáng giá để đem đi cầm cố nữa, kinh tế gia đình ngày càng kiệt quệ, anh Minh đã đi vay mượn khắp nơi nhưng cũng không đủ để trang trải và lo tiền thuốc thang cho chị.

"Ước một chiếc quan tài tử tế"

Căn bệnh ung thư dạ dày của chị Bình hiện đã sang giai đoạn cuối, khối u di căn khắp phần bụng làm cho chân tay chị bị tê liệt, đi lại khó khăn. Trên gương mặt hốc hác hiện rõ vẻ mệt mỏi, tóc đã rụng hết sau nhiều lần hóa trị, cơ thể của chị bị co rút lại.

Nhìn người vợ đang phải chịu sự giằng xé, đau đớn do căn bệnh quái ác hành hạ trên giường bệnh, anh Minh rưng rưng nước mắt: "Bây giờ gia đình chúng tôi cũng không biết phải làm sao nữa, bệnh tình của vợ tôi diễn biến ngày một xấu đi tôi chỉ mong sao có đủ tiền chi trả khoản thuốc thang viện phí cho vợ tôi, giúp cho vợ tôi bớt đau đớn được ngày nào hay ngày ấy".

Em Nguyễn Công Danh chăm sóc mẹ .

"Tôi chỉ ước trước khi mất có đủ tiền mua một chiếc quan tài tử tế và có thể giữ được ngôi nhà này cho chồng và những đứa con tội nghiệp của tôi là tôi ra đi mãn nguyện hạnh phúc nhất, còn bây giờ chỉ cần có nước để uống thôi là đủ rồi" - chị Bình khóc òa trong nỗi tuyệt vọng.

Kể về hoàn cảnh của gia đình chị Bình, anh Phan Anh Hà (hàng xóm) cho biết: "Gia đình chị Bình rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn. Trước kia khi chưa bị bệnh chị Bình là lao động chính trong gia đình. Giờ chị bệnh tật như vậy cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn. Rồi đây cuộc sống các thành viên trong gia đình chị không biết sẽ ra sao nếu thiếu sự quan tâm của cộng đồng".

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Minh - Bí thư Chi bộ khối 11, cho biết: "Hoàn cảnh gia đình chị Bình đặc biết khó khăn. Chúng tôi cũng đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm, từng hộ gia đình trong khối phố để ủng hộ, giúp đỡ gia đình chị Bình một phần. Tôi cũng hy vọng các nhà hảo tâm có thể chung tay giúp đỡ gia đình chị Bình vượt qua khó khăn trước mắt".

Hiện tại, gia đình chị Hoàng Thị Bình đang rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ về mặt tinh thần cũng như vật chất của mọi người để có thêm hy vọng chống chọi với bệnh tật.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Công Minh - Mã số 593 xin gửi về:

Anh Nguyễn Công Minh (SN 1965) và chị Hoàng Thị Bình (SN 1970), trú tại nhà số 9, ngõ 23, đường Trần Hưng Đạo, TP Vinh, Nghệ An.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP