Không riêng gì gia đình chị Lý mà hiện ở những gia trại trang trại đã từng là ổ dịch cúm H5N1 trên đàn gia cầm, các hộ nuôi đều chưa tái đàn bởi tâm lý e ngại sợ mầm bệnh vẫn còn tồn dư. Ngoài ra, các hộ nuôi cũng còn gặp nhiều khó khăn về vốn để mua con giống, thức ăn.... cho việc tái đàn - Ông Trần Ngọc Huân – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thắng - huyện Diễn Châu cho biết.
Về nguyên lý, chỉ sau gần 1 tháng xảy ra dịch, các hộ chăn nuôi có thể tái đàn. Tuy nhiên, đa phần nông dân đều để 2- 3 tháng, thậm chí có nhiều nơi bỏ trống chuồng cả 6 tháng mới tái đàn. Một nguyên nhân khiến nhiều hộ chăn nuôi hiện nay chưa vội tái đàn là bởi sau Tết giá thịt, giá trứng gia cầm đều giảm so với trước.
Ông Đặng Văn Minh- Phó chi cục trưởng- Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh khuyến cáo: Nếu những hộ nuôi nhỏ lẻ không tiêu hủy, chuồng nuôi, ao nuôi xử lí mầm bệnh không triệt để vẫn còn mang mầm bệnh, khả năng mầm bệnh nhiễm vào đàn nuôi mới rất cao. Chính vì vậy, khi nuôi mới phải bỏ trống chuồng 3-4 tuần.
Hiện thời tiết đang diễn biến rất phức tạp, trong khi đàn gia cầm chăn nuôi nhỏ lẻ hầu hết chưa được tiêm phòng… đang là những nguy cơ rất cao có thể làm dịch bệnh bùng phát và lây lan. Đặc biệt là chủng vi rút cúm gia cầm có thể lây sang người như H5N1, H5N6, H7N9… Vì vậy, các hộ chăn nuôi cần tập trung tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia cầm, làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh.
Tác giả bài viết: Thuý Vinh - Trường Ca
Nguồn tin: