Giáo dục

Đại học để giáo trình lọt 'đường lưỡi bò': Bộ GD&ĐT lên tiếng

Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan và có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh.

Ngày 5/11, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, Bộ có công văn gửi Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội yêu cầu rà soát, báo cáo sử dụng giáo trình theo quy định.

Theo đó, Bộ yêu cầu trường dừng ngay việc sử dụng, lưu hành. Trường cần khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng, nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

Bên cạnh đó, trường phải tổ chức rà soát lại toàn bộ quy định lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình của tất cả các giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại trường, đảm bảo tất cả giáo trình sử dụng phải đáp ứng đúng quy định.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định.

Hình bản đồ Trung Quốc có "đường lưỡi bò" trong trang 36 (bên trái) và trang 32 (bên phải) được giảng dạy cho sinh viên. (Ảnh: Anh Thư)

Trường phải gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT, qua Vụ Giáo dục Đại học trước ngày 5/11 với nội dung thu hồi và rà soát; trước ngày 5/2/2020 đối với nội dung làm rõ sai phạm và có hình xử lý kỷ luật với các cá nhân và đơn vị liên quan.

Liên quan đến giáo trình "Developing Chinese" có bản đồ "đường lưỡi bò", Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thu hồi gần 1000 cuốn. Khoa tiếng Trung - Nhật hoàn thành việc thu hồi này trước ngày 20/11/2019.

Giáo trình này có nguồn gốc do sinh viên khóa trước đi thực tập ở Trung Quốc đem về tặng cách đây 3-4 năm và mới đưa vào sử dụng học kỳ 1 năm học 2019-2020. Khoa chưa bao giờ đặt vấn đề bản quyền với Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (đơn vị sản xuất) để đưa sách vào giảng dạy do "không có kinh phí".

Bà Hằng thay mặt khoa Trung - Nhật nhận sai sót do đưa sách vào sử dụng thử trước khi Hội đồng thẩm định của nhà trường hoàn thành quá trình phê duyệt.

Tác giả: HẠ VŨ

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP