Cụ thể, nếu tăng mức tiêu thụ trung bình của bắp cải hoặc dưa chuột thêm 1 gram mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 từ 13,6 - 15,7%.
"Nhưng rau diếp có khả năng gây tác dụng ngược lại, trong khi các loại rau khác không cho thấy bất kỳ lợi ích chống bệnh nào", theo Jean Bousquet, giáo sư về y học phổi tại Đại học Montpellier ở Pháp, cho hay.
Nghiên cứu ở châu Âu cho thấy ăn nhiều dưa chuột có thể có lợi trong việc chống lại COVID-19. Ảnh: Shutterstock. |
Trung bình gần 30 gram bắp cải được tiêu thụ mỗi ngày ở Latvia - quốc gia có tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock. |
Ở Pháp, một người trung bình tiêu thụ khoảng 1 gram bắp cải mỗi ngày, trong khi ở 5 quốc gia khác, trung bình là dưới 5 gram mỗi ngày.
Ngược lại, trung bình gần 30 gram bắp cải được tiêu thụ mỗi ngày ở Latvia - quốc gia có tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp nhất thế giới, ở mức 16 người trên 1 triệu.
Các nhà nghiên cứu tìm thấy một mẫu số tương tự trong việc tiêu thụ dưa chuột. Người Síp không ăn nhiều bắp cải, nhưng họ tiêu thụ hơn 30 gram dưa chuột mỗi ngày và tỷ lệ tử vong ở Síp ngang bằng với Latvia.
Điều này có thể được bắt nguồn từ một protein ở người được gọi là Nrf2. Virus SARS-CoV-2 có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm tạo ra các hạt oxy gây hại.
Protein Nrf2 có thể liên kết với các hạt này để giảm tác hại của chúng và chính bắp cải, dưa chuột lại là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất tự nhiên, bao gồm curcumin, sulforaphane và vitamin D, giúp thúc đẩy sản xuất Nrf2.
Theo các nhà nghiên cứu châu Âu, cơ thể của những người ăn nhiều bắp cải và dưa chuột sẽ được chuẩn bị tốt hơn nếu mắc COVID-19.
Nhóm nghiên cứu cũng đã nhận ra những quốc gia ăn nhiều rau diếp như Tây Ban Nha và Ý có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao hơn đáng kể so với những quốc gia ăn ít hơn, chẳng hạn như Đức.
Tác giả: Thảo Nguyên
Nguồn tin: Báo Kiến thức