Xã hội

Quá lãng phí Trung tâm dạy nghề tiền tỉ bỏ hoang!

Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề huyện Nam Đàn (Nghệ An), được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng, là nơi đào tạo nghề cho con em người địa phương. Thế nhưng, sau 3 năm hoàn thành, nhưng công trình vẫn đang bỏ hoang.

Với mục đích xây dựng Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề quy mô hiện đại, nhằm đảm bảo nhu cầu dạy nghề cho lao động trên địa bàn huyện, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng cơ sở đào tạo trung tâm ngày 17/8/2011.
Trung tâm Dạy nghề xây dựng xong nhưng bỏ hoang

Theo đó, công trình có tổng diện tích 338.490 m2, gồm 2 tầng với 18 phòng học tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Chủ đầu tư là UBND huyện. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 14,3 tỷ đồng, diện tích xây dựng 5.761,6 m2, với nhiều hạng mục như phòng học, nhà xe, nhà hiệu vụ…

Ngày 22/6/2012, UBND huyện Nam Đàn đã khởi công xây dựng công trình. Khi mới thực hiện, việc triển khai rầm rộ, tuy nhiên sau 10 tháng dự án hoàn thành giai đoạn 1 với những hạng mục cơ bản thì bỗng nhiên dừng lại. Gần 4 năm sau, khi công trình được xây dựng trở lại, thì một số hạng mục đã xuống cấp.

Theo quan sát của PV, nhìn từ phía ngoài cổng vào, trung tâm dạy nghề trông khá hoành tráng, với dãy nhà hai tầng khang trang. Thế nhưng ngoài ba bức tường bao quanh đã hoàn thiện, còn một bức tường gần mương nước bên cạnh trường chưa được xây dựng. Vì vậy ai cũng có thể vào trong, thậm chí trâu bò vào gặm cỏ, hay con nghiện lui tới hút chích…

Hiện nay dãy nhà hai tầng, cổng trường, nhà bảo vệ, nhà xe giáo viên đã được xây xong; còn sân trường cỏ dại mọc um tùm. Bước vào khu nhà 18 phòng 2 tầng đã xuất hiện những vết nứt, gạch lát nền nhà nhiều nơi đã bong tróc, vỡ vụn.

Dường như các công nhân mới gỡ những tấm gạch vỡ lên để trát thêm bằng xi măng, trông thật thiếu thẫm mỹ. Các phòng học chưa có trang thiết bị nên đóng cửa im lìm.

Trái ngược với trung tâm mới đang đang bỏ không, thì tại Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề huyện Nam Đàn cũ, hàng ngày giáo viên và học sinh đang phải dạy và học trong các phòng học chật chội đã xuống cấp do được xây dựng từ nhiều năm.

Nhiều viên gạch lát nền bị vỡ, phải trát lại bằng xi măng
Một người dân sống gần trung tâm dạy nghề mới cho hay: “Lúc mới xây dựng, công trình thi công rầm rộ, liên tục. Người dân ai cũng vui mừng vì sẽ có một nơi đào tạo nghề mới cho con em theo học. Thế nhưng công trình đến nay vẫn dang dở”.

Ông Đậu Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Nam Đàn cho biết, công trình được bàn giao cho Trung tâm từ tháng 4/2016 theo đề án sáp nhập Trung tâm Dạy nghề và Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện. Tuy đến nay chưa thể đưa vào sử dụng.

Thiết nghĩ, một công trình được đầu tư hàng chục tỷ đồng không được sử dụng đã gây sự lãng phí lớn về ngân sách của nhà nước. Vấn đề này rất cần sự vào cuộc gấp của các cấp, ngành tỉnh Nghệ An.

Tác giả bài viết: Văn Đức

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP