Xã hội

Người phụ nữ nhiễm 5 loại giun sán vì món ăn nhiều người ưa thích

Cứ 5 ngày ăn một bữa món ăn mà nhiều người ưa thích, người phụ nữ quê Phú Thọ không ngờ mình bị nhiễm cùng lúc 5 loại giun, sán nguy hiểm.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết mới tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân 65 tuổi (trú tại Hạ Hòa, Phú Thọ) trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, đau đầu, sút 8 kg trong 2 tháng.

Người bệnh cho hay, bà thường xuyên ăn rau sống, cứ 5 ngày ăn 1 bữa. Sau khi thực hiện kiểm tra lâm sàng, chụp chiếu, xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện người bệnh dương tính với cả 5 loại ký sinh trùng gồm sán lá gan lớn, sán dây chó, giun lươn, giun đũa chó mèo và sán máng.

Người phụ nữ này cũng mắc viêm phổi, tăng bạch cầu ái toan, nhiễm nhiều loại ký sinh trùng, viêm dạ dày, viêm gan.

Bệnh nhân nhiễm cùng lúc 5 loại giun sán nguy hiểm (Ảnh: BVCC)

Sau 8 ngày điều trị, tình trạng viêm phổi được cải thiện, người bệnh ổn định sức khỏe và được xuất viện, song vẫn phải duy trì dùng thuốc theo đơn, theo dõi và điều trị giun sán.

Theo bác sĩ Trần Văn Sơn, khoa Nội hô hấp - Tiêu hóa, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể mà không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật cấp tính, áp xe gan, viêm túi mật hoặc tụ máu dưới bao gan.

Những biến chứng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn đe dọa tính mạng. Ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường, bao gồm việc ăn thực phẩm chưa chế biến kỹ, uống nước lã, ăn rau sống, hoặc bị côn trùng đốt như muỗi, rệp… Thậm chí, việc tiếp xúc với vật chủ trung gian truyền bệnh như chó, mèo, chim cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Thói quen ăn rau sống có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm ký sinh trùng (Ảnh minh họa)

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ Sơn khuyến cáo người dân nên thực hiện những biện pháp sau:

Ăn chín, uống sôi: Đảm bảo thực phẩm được nấu chín và nước uống được đun sôi trước khi sử dụng. Người dân tránh ăn uống tại các quán vỉa hè hoặc hàng rong không đảm bảo vệ sinh.

Hạn chế tiêu thụ các loại gỏi, rau sống, cá, thịt tái hoặc thịt chua không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không sử dụng thức ăn đã ôi thiu.

Rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc vật nuôi hoặc tiếp xúc với các khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh. Đảm bảo vệ sinh đúng cách sau khi sử dụng nhà vệ sinh và không sử dụng phân tươi để bón cây. Phân cần được ủ mục trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân, cắt móng tay gọn gàng, không cho trẻ thói quen ngậm tay và rửa tay sạch trước khi ăn.

Vệ sinh môi trường sống: Loại bỏ phân của thú cưng ngay lập tức để ngăn ngừa sự phát triển của trứng ký sinh trùng. Đảm bảo môi trường sống luôn sạch sẽ, khô ráo để tránh thu hút côn trùng.

Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm giun sán.

Tác giả: Thúy Ngà

Nguồn tin: giadinhonline.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP