Trong tỉnh

Người dân vùng cao miền núi Nghệ An chống chọi với giá lạnh

Liên tục trong 5 ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt tại các xã vùng cao, miền núi, biên giới phía Tây tỉnh Nghệ An giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện rét đậm, rét hại, băng giá xuất hiện dày đặc trên cây cối, thảm cỏ.

Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân hạn chế lên nương rẫy vào sáng sớm, chiều muộn, không ngủ nghỉ qua đêm trên lán nương; chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh giá rét cho người, cây trồng, vật nuôi; cấp phát thêm áo ấm và vật dụng thiết yếu cho học sinh.

Sáng sớm, khung cảnh bản làng nằm dọc quốc lộ 16 chạy qua địa bàn các xã vùng cao, miền núi Quế Phong, Tri Lễ, Nhôn Mai, Mỹ Lý (tỉnh Nghệ An) bị bao phủ bởi sương mù, nền nhiệt giảm sâu, lạnh giá.

Người dân vùng cao, biên giới xã Nhôn Mai (tỉnh Nghệ An) đốt lửa sưởi ấm trong sáng sớm để tránh rét khi nền nhiệt giảm sâu dưới 10 độ C.

Suốt chiều dài hàng chục km trên tuyến quốc lộ 16 chạy qua các bản Có Hạ, Na Lợt, Tân Mai, Na Hỷ (xã Nhôn Mai, tỉnh Nghệ An) dễ dàng bắt gặp cảnh người dân đốt lửa sưởi ấm, chống chọi với thời tiết giá rét, rét đậm, rét hại.

Nhiều ngày qua, những bếp lửa trong những căn nhà của đồng bào Mông ở bản “đỉnh trời” Huồi Măn (xã Nhôn Mai, tỉnh Nghệ An) luôn được đỏ lửa suốt đêm ngày để giữ ấm cho căn nhà và trở thành lò sưởi để mọi người sưởi ấm, chống chọi với giá rét.

Dù thời điểm đầu giờ chiều, trời có nắng nhưng nhiệt độ ở bản “đỉnh trời” Huồi Măn (xã Nhôn Mai, tỉnh Nghệ An) có độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển vẫn dao động ở mức 14 đến 16°C; giáo viên và học sinh tại điểm trường vẫn phải mặc áo dày để giữ ấm cơ thể.

Người dân bản Tân Mai (xã Nhôn Mai, tỉnh Nghệ An) quấn chăn giữ ấm cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Tác giả: Xuân Tiến

Nguồn tin: dantocmiennui.baotintuc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP