1. Bánh bèo
Bánh bèo là món ăn vặt nhận được sự "ưu ái" hàng đầu của các bạn trẻ Hà Tĩnh. Tuy nổi tiếng nhất vẫn là bánh bèo Huế, nhưng khi “nhập cư” về Hà Tĩnh, món ăn này đã mang một sắc thái ẩm thực khác.
Bánh bèo Hà Tĩnh được làm từ bột lọc với nhân tôm, thịt, luộc hoặc xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi. Vị bánh bèo ngọt, trộn lẫn với vị của tôm, thịt xen lẫn chút cay nồng của tương ớt, thêm vào đó là vị thơm của hành phi cộng với rau mùi như đánh thức mọi giác quan của thực khách.
|
Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm quẩy nóng, bánh khoai… để xua tan cái lạnh trong những ngày đông.
Địa chỉ tham khảo: Bánh bèo 37 (ngõ 6, đường Phan Đình Phùng), Bánh bèo Ngõ hẻm (đường Nguyễn Trung Thiên, phường Tân Giang)…
2. Ốc xào
Trong danh sách những món ăn vặt ở TP. Hà Tĩnh, chắc chắn không thể bỏ sót món ốc xào. Thực khách sẽ được thưởng thức những con ốc được chặt đít, tẩm ướp gia vị, lá chanh, sả, ớt sau đó được xào lên cùng với hành mỡ.
|
Vào những buổi chiều se lạnh, nhâm nhi món ốc xào cùng bánh đa, rau sống, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa trước món ăn thơm lừng mà cay xè, béo ngậy này.
Địa chỉ tham khảo: Ốc Mai Huệ (số 327, đường Nguyễn Công Trứ), Ốc Hải Phòng (số 09, ngõ 2, đường Xuân Diệu), Ốc Hiền (số 06, ngõ 429, đường Trần Phú)…
3. Cháo canh
Nếu ở Huế, Quảng Bình, người dân quen gọi món ăn được làm từ bột mỳ này bằng tên bánh canh, thì ở Hà Tĩnh người ta gọi bằng một cái tên khác: cháo canh.
|
Để có được bát cháo canh ngon, người đầu bếp phải nhào nặn bột mỳ cho đến khi bột thật nhuyễn rồi cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn. Nước dùng thường được hầm từ xương để có độ ngọt. Sau đó đầu bếp cho thêm tôm, thịt, trứng cút, giò… ăn cùng bánh mỳ rán. Có thể rưới thêm chút nước chanh, một chút tương ớt và một số gia vị khác tùy theo khẩu vị của từng người như su hào hay sung muối…
Bạn còn có thể thưởng thức thêm một số loại cháo canh khác như cháo canh được làm từ sợi bột lọc hay cháo canh cá lóc, cháo canh cua đồng…
Địa chỉ tham khảo: Cháo canh Hoa Phúc (số 35, đường Xuân Diệu), Cháo canh kim chi (số 105, đường Nguyễn Huy Tự), Cháo canh Trung Dũng (đường Trung Tiết)…
4. Ram rau sống
Nếu như ram bánh mướt thường được người dân Hà Tĩnh dùng vào bữa sáng, thì ram rau sống lại có thể thưởng thức bất cứ thời gian nào trong ngày. Cũng giống như món “nem” miền Bắc, ram Hà Tĩnh được làm từ thịt xay trộn với rau củ quả, miến, trứng gà cùng với gia vị.
Ram sau khi cuốn được rán giòn thành hình trụ nhỏ hoặc hình vuông dẹt tùy theo thói quen tạo hình của từng người. Rau được chấm với nước mắm chanh tỏi ớt có vị chua cay. Miếng ram giòn, nhân mềm và ngọt, có vị béo ngậy, ăn kèm với rau xà lách để trung hòa
|
Địa chỉ tham khảo: Quán Nhâm Phú (ngõ 318, đường Nguyễn Du), Quán ram rau sống (số 02, đường Xuân Diệu), Quán bánh xèo - ram rau sống (số 74, đường Hà Huy Tập)…
5. Bánh ngào
Thưởng thức bánh ngào nóng hổi trong ngày đông lạnh giá chắc chắn không thể nằm ngoài thực đơn của những người sành ăn.
Món ăn đơn giản là những chiếc bánh tròn được làm từ bột nếp, phủ nhiều mật, thêm một ít gừng và lạc rang. Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, hay có chút mưa phùn, khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn bởi sự nồng ấm, “ngào ngạt” và thơm lừng mùi gừng.
|
Điều đặc biệt hơn nữa, tại TP. Hà Tĩnh bạn có thể được thưởng thức món ăn này qua những gánh hàng rong, từ những tiếng rao lảnh lót trên phố.
6. Bánh xèo
Bánh xèo Hà Tĩnh đặc biệt với kích thước nhỏ cỡ lòng bàn tay, được chiên giòn rụm, ăn kèm với nước mắm chua ngọt và rau sống. Cách làm bánh xèo ngon chủ yếu là do khâu chuẩn bị bột đúng công thức và nước mắm chấm đậm đà đúng vị. Món ăn đạt chuẩn khi nhân tôm, thịt, giá đỗ, gia vị tươi ngon được đổ vào khuôn, khi chín lớp vỏ bánh giòn rụm, thơm hương...
|
Địa chỉ tham khảo: Bánh xèo Thành Phương (số 27, đường Hà Huy Tập), Bánh xèo Quy Nhơn (số 92, đường Nguyễn Du), Quán Hương Toản (số 09, ngõ 2, đường Xuân Diệu)…
7. Chè nóng
Đông sang, các hàng chè đá thông thường đều chuyển sang bán chè nóng. Chè nóng thường là chè đặc, được nấu với vị ngọt nhẹ và lúc nào cũng bốc khói nghi ngút, khách vừa xì xụp thổi, xì xụp ăn…
Chè nóng có rất nhiều món với hương vị khác nhau cho bạn lựa chọn: chè sắn dẻo quyện, chè đậu đen, đậu đỏ nóng, hay chè thập cẩm trứ danh đủ vị… Tất cả đều mang lại những xúc cảm khó quên cho người thưởng thức.
|
Được ưa chuộng nhất trong ngày lạnh là chè đỗ đen nóng. Đỗ đen nóng hổi ngọt ngào, thơm nức cùng màu đen sóng sánh huyền bí có thể chinh phục bất cứ ai. Chè ngọt vừa phải, đỗ ninh nhừ vừa miệng, nấu với đường phèn và thêm nước cốt dừa béo ngậy không khó để quyến rũ thực khách sành ăn.
Địa chỉ tham khảo: hàng chè ở chợ TP Hà Tĩnh, Quán The Cake Coffee (số 110, đường Vũ Quang)…
8. Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã, bình dị của thủ đô Hà Nội mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy giữa lòng thành phố Hà Tĩnh. Những lá bún ép vào với nhau được cắt thành miếng, xếp ra đĩa nhỏ. Đậu rán giòn, vàng đều hai mặt và một bát mắm tôm đánh với chanh ớt nổi thơm lừng. Thêm vài miếng chả cốm chiên vàng ruộm và ít thịt chân giò luộc ăn kèm là tía tô, rau kinh giới khiến thực khách ngất ngây.
|
Địa chỉ tham khảo: Quán bún đậu mẹt (số 20, ngõ 6, đường Phan Đình Phùng), Bún đậu Ms.Chiên (bờ hồ, đường Lý Tự Trọng)…
9. Sữa chua Lộc Chương
Trong cái lạnh mùa đông, nếu thưởng thức một cốc sữa chua Lộc Chương mát lạnh cũng là thú vui của nhiều người. Đối với những người đam mê ẩm thực ở TP. Hà Tĩnh, vị sữa chua ở đây hoàn toàn khác so với ở bất cứ nơi nào.
Những ly sữa chua sền sệt, dẻo mịn, thơm ngon, có vị chua lên men và vị ngọt lịm từ sữa đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người từ già đến trẻ ở TP. Hà Tĩnh.
Địa chỉ: Số 28, đường Nguyễn Huy Tự, TP Hà Tĩnh |
Tác giả: Ngân Giang
Nguồn tin: Báo Hà Tĩnh