Kinh tế

Mua nhà 7 năm, hàng trăm người giật mình vì sắp mất nhà

Đóng tiền mua nhà được 7 năm nhưng vẫn chưa nhận được nhà, đến nay 200 khách hàng của công ty Gia Phú có nguy cơ mất trắng, bởi ngân hàng thông báo đấu giá dự án để thu hồi nợ.

Theo thông báo của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về việc chọn tổ chức đấu giá chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức), do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư, dự án có giá khởi điểm chỉ 112,148 tỷ đồng. Trong khi đó, tính đến ngày 30/4/2018, Gia Phú nợ BIDV hơn 232,616 tỷ đồng (dư nợ gốc gần 89 tỷ đồng và nợ lãi hơn 143 tỷ đồng).

Như vậy, chỉ riêng tiền trả nợ cho BIDV sau khi bán tòa chung cư, Công ty Gia Phú đã không còn đồng nào trả cho khách hàng.

Nguy cơ mất trắng tiền góp

Hiện gần 200 khách hàng mua căn hộ đã có đơn kêu cứu khắp nơi.

Bà Phạm Thị Toàn, khách hàng mua căn hộ ở đây cho biết gần 200 cư dân mua căn hộ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản 7 năm, từ ngày ký hợp đồng mua căn hộ. Đến nay thì có nguy cơ là mất cả chì lẫn chài, vì tài sản này được đấu giá, có khả năng có thu tiền về thấp hơn dư nợ của chủ đầu tư.

Các khách hàng cho rằng thật khó chấp nhận chuyện mất trắng tài sản mà mình đã tích cóp và chờ đợi gần chục năm qua. Họ khẳng định bản thân ngân hàng cho vay theo dự án xây dựng căn hộ chung cư là hiểu rõ tài sản trên mỗi căn hộ sẽ được bán cho một người khác, và sẽ thuộc sở hữu của người đó.

Chung cư Gia Phú xây dựng dở dang nhiều năm nay sẽ được đưa ra đấu giá trong thời gian tới. Ảnh: V.D

Chắc chắn khi bán căn hộ nào đó, ngân hàng phải biết và có hồ sơ báo cáo định kỳ của Công ty Gia Phú.

"Rõ ràng ngân hàng đã biết và đồng ý để chủ đầu tư bán cho khách. Nay dự án đang tranh chấp thì không có nghĩa ngân hàng được ưu tiên xử lý, hay tự tiện mang đi bán đấu giá. Vì tài sản đang thuộc quyền của gần 200 khách hàng” ông Dũng, một khách hàng mua căn hộ dự án chung cư Gia Phú bức xúc.

Nhiều khách hàng cũng chung nhận định với ông Dũng và nói rằng ngân hàng đã cho Công ty Gia Phú vay thì phải có trách nhiệm theo dõi giám sát chặt chẽ chủ đầu tư. Ngân hàng đã để chủ đầu tư dùng tiền không đúng mục đích là sự tắc trách của ngân hàng. Khách mua nhà đã ký hợp đồng rõ ràng và đóng tiền đầy đủ, thì không có chuyện mất trắng được.

Tuy nhiên theo Luật sư Phạm Đình Bắc (Đoàn Luật sư TP.HCM): “Trong trường hợp này, nếu BIDV bán đấu giá thành công, khách hàng sẽ không được ưu tiên xử lý, vì BIDV có giao dịch bảo đảm đã đăng ký tại Cục đăng ký giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp. Theo quy định về thứ tự ưu tiên giải quyết, sẽ ưu tiên xử lý tiền nợ thuế, các nghĩa vụ liên quan đến Nhà nước (nếu có) của chủ đầu tư. Tiếp theo sẽ ưu tiên xử lý cho đơn vị có giao dịch bảo đảm.

Trong trường hợp này, ngân hàng được ưu tiên. Số tiền còn dư mới xử lý tiếp cho khách hàng, vì đối tượng này không có giao dịch bảo đảm”.

Khách hàng của dự án chugn cư Gia Phú nhiều năm vẫn đi đòi quyền lợi của mình. Ảnh: CAND.

Cũng theo luật sư Bắc, trường hợp khách hàng khởi kiện chủ đầu tư ra tòa và thắng kiện, cũng chỉ được xem là cơ sở để xác định nghĩa vụ của nhau, không được xem giao dịch bảo đảm. Khách hàng thắng kiện và có đơn yêu cầu thi hành án, sau khi đã xử lý cho các giao dịch bảo đảm, cơ quan thi hành án sẽ ngăn chặn để đảm bảo việc thi hành án.

Ở đây, khả năng nguồn tiền thu được từ việc bán đấu giá chung cư Gia Phú sẽ thấp hơn tổng dư nợ của chủ đầu tư, nên hy vọng của khách hàng là rất mong manh.

Dự án từng bán một căn hộ cho nhiều người

Dự án chung cư Gia Phú năm trên địa bàn quận Thủ Đức, gồm 2 block nhà cao 18 tầng, trong đó có 1 tầng hầm, 2 tầng làm trung tâm thương mại và 15 tầng làm chung cư. Công ty Gia Phú do bà Đoàn Thị Hoàn My làm Tổng giám đốc và ông Nguyễn Hùng Nghiêm (chồng bà My) làm Phó tổng giám đốc.

Đây là dự án dính đến lùm xùm kiện tụng trong suốt 5 năm qua.

Từ 2012 -2013, chủ đầu tư đã thu rất nhiều tiền của các khách hàng đóng để mua nhà tại dự án (từ 80-100% tổng giá trị căn hộ). Tuy nhiên, khi quá thời hạn bàn giao nhà, khách mới tá hoả phát hiện nhiều căn nhà ở chung cư đã bị bán cho nhiều người.

Bà Nguyễn Thị Minh Toàn, một khách mua căn hộ tại chung cư này, cho biết bà mua căn hộ B4-9 nhưng đến thời hạn bàn giao nhà thì phát hiện căn hộ mình mua đã bị chủ đầu tư bán cho 4 người khác.

Nhưng không chỉ có bà, rất nhiều khách mua nhà tại dự án cũng rơi vào trường hợp đóng tiền thật, mua nhà ảo.

Vị trí dự án cung cư Gia Phú

Khi đó, nhiều người đã cùng làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Đến ngày 25/4/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố hình sự vụ án đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Công ty Gia Phú.

Tuy nhiên, ngày 31/8/2016, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP.HCM có quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can, không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam, với lý do chủ đầu tư hết tiền nên không thể tiếp tục thi công dự án.

Viện kiểm sát đồng thời yêu cầu khách hàng cung cấp thêm chứng cứ để khởi kiện.

Không đồng ý, các khách hàng tiếp tục làm đơn gửi đến VKSND Tối cao, và đã được cơ quan này đồng ý xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chung cư Gia Phú có khoảng 180 căn hộ nhưng được chủ đầu tư bán cho 213 khách hàng. Trong đó, 72 căn hộ bán qua sàn Đất Xanh Đông Á (lúc này đang là thành viên của Tập đoàn Đất Xanh), trong đó có 5 căn Đất Xanh Đông Á bán cho nhiều khách hàng.

Hiện tại Đất Xanh Đông Á đã đổi tên công ty.

Tác giả: Bình Nguyên

Nguồn tin: zing.vn

  Từ khóa: mua nhà ,chung cư

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP