Rong mứt biển là thứ “lộc trời” cho, có giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập cho nhiều người dân ở miền Trung, nhiều nhất là ở vùng biển Quảng Nam, Đà Nẵng... |
Đây là một loại rong biển, mọc bám trên các gành đá ven bờ biển. |
Mùa rong mứt biển thường kéo dài khoảng 3 tháng, từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch. |
Thời điểm này, sau mỗi cơn mưa lớn, rong mứt bắt đầu mọc lên tua tủa khắp trên các vách đá. |
Tùy thuộc vào con nước, thường 3-4h sáng là thời điểm bắt đầu để đi hái rong mứt, nhưng có những hôm mới 1-2h sáng, lúc nước xuống là bà con đã có mặt ở bãi đá. |
Người dân ở đây thường đồn nhau rằng ăn mứt biển sẽ giải độc, thanh mát cơ thể và rất tốt cho sức khoẻ. |
Những năm gần đây giá mứt biển rất cao, dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg |
Thứ đặc sản này được nhiều người tìm mua về làm mứt Tết, đồ ăn vặt hoặc làm quà biếu. |
Những ngày cuối năm, bà con rủ nhau đi hái rong mứt về bán, kiếm tiền triệu mỗi ngày |
Để thu hoạch rong mứt, người dân phải đi từ mờ sớm, khi thuỷ triều rút. |
Dụng cụ để thu hoạch rong mứt là những miếng nhôm, nắp chai bia hoặc muỗng để cạo rong mứt trên những gành đá trơn trượt |
Tác giả: Chi Phan (Tổng hợp)
Nguồn tin: nguoiduatin.vn