Giáo dục

Những ngành học được miễn, giảm học phí năm 2024

Một số chuyên ngành khối sức khỏe sẽ được miễn 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí toàn khóa học như Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp y, Truyền nhiễm...

Một số ngành thuộc khối sức khỏe được miễn, giảm học phí. Ảnh: Đại học Y tế Công cộng.

Năm 2024, theo các quy định của Nhà nước, một số ngành học đặc thù được miễn học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí toàn khóa học.

Bên cạnh đó, một số đại học cũng có nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút sinh viên theo học những ngành khoa học cơ bản.

Miễn 100% học phí

Theo quy định tại Nghị định 81 năm 2021 (sửa đổi, bổ sung) của Chính phủ, đối tượng miễn học phí gồm sinh viên học chuyên ngành Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước.

Ngoài các ngành học trên, từ ngày 1/1/2024, Luật Khám bệnh chữa bệnh năm 2023 chính thức có hiệu lực, trong đó quy định thêm 2 ngành được nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học là Truyền nhiễm và Hồi sức cấp cứu.

Điều kiện là người học phải có kết quả học tập, rèn luyện đủ điều kiện để cấp học bổng tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của Nhà nước.

Sinh viên còn được miễn học phí khi học các trình độ trung cấp, cao đẳng đối với các ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; các ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp; các ngành, nghề chuyên môn đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Những ngành nghề thuộc trường hợp này gồm: Điêu khắc, Kỹ thuật sơn mài, Biểu diễn ca kịch Huế, Chèo, Tuồng, Cải lương, Dân ca quan họ, Diễn viên múa, Biên đạo múa, Nhạc công kịch hát dân tộc, Kỹ thuật đóng mới thân tàu biển, Kỹ thuật khai thác hầm mỏ, Xây dựng cầu đường, Cấp thoát nước...

Sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù cũng được nhận chính sách giảm 70% học phí. Ảnh: Phương Lâm.

Giảm học phí

Cũng theo Luật Khám bệnh chữa bệnh năm 2023, sinh viên học các chuyên ngành Tâm thần, Giải phẫu bệnh, Pháp y, Pháp y tâm thần, Truyền nhiễm và Hồi sức cấp cứu ở cơ sở đào tạo tư nhân cũng được hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí trong toàn khóa học tương ứng với mức quy định về học bổng khuyến khích học tập.

Nghị định 81/2021/NĐ-CP cũng quy định các đối tượng được giảm học phí 70% bao gồm: Sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các đại học công lập, tư thục có đào tạo về văn hóa - nghệ thuật, một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định...

Cụ thể các ngành như Nhạc công kịch hát dân tộc, Nhạc công truyền thống Huế, Đờn ca tài tử Nam bộ, Diễn viên sân khấu kịch hát, Nghệ thuật biểu diễn dân ca, Nghệ thuật ca trù, Nghệ thuật bài chòi, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống...

Ngoài ra các ngành học trên, chế độ giảm 70% học phí còn áp dụng đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số (trừ dân tộc thiểu số rất ít người) ở thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng dân tộc miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển hải đảo.

Sinh viên là con cán bộ, công chức, viên chức, công nhân mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên cũng được giảm 50% học phí tại các cơ sở đào tạo đại học công lập.

Các trường đại học hỗ trợ học phí

Bên cạnh các ngành học được miễn giảm học phí theo quy định của Chính phủ, nhiều trường đại học đã đưa ra các chương trình hỗ trợ học phí, trao học bổng nhằm thu hút và hỗ trợ sinh viên theo học các ngành khoa học cơ bản.

Bắt đầu từ năm học 2022-2023, Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình cấp học bổng đối với 9 ngành khoa học cơ bản của Đại Khoa học Tự nhiên và 9 ngành của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng cấp học bổng cho sinh viên trúng tuyển vào 7 ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học trái đất và khoa học biển, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đây là một số ngành khoa học phục vụ chiến lược quốc gia.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng hỗ trợ 35% học phí cho 9 ngành gồm: Triết học, Tôn giáo học, Lịch sử, Địa lý, Thông tin - Thư viện, Lưu trữ học, Ngôn ngữ Italy, Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Ngôn ngữ Nga.

Tác giả: Ngọc Bích

Nguồn tin: znews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP