Trong tỉnh

Nghệ An: Đình chỉ hoạt động 2 trung tâm Anh ngữ

Đổi mới công tác tổ chức, hoạt động tại các trung tâm ngoại ngữ để đáp ứng tốt hơn công tác dạy và học là một trong những nhiệm vụ được đặt ra tại Hội nghị tổng kết các hoạt động trung tâm tin học, ngoại ngữ do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào sáng ngày 30/3.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 69 trung tâm, cơ sở đào tạo tin học, ngoại ngữ. Hiện tại, số lượng trung tâm, cơ sở cơ bản đáp ứng được nhu cầu người học. Nhiều trung tâm phát triển nhanh về quy mô và duy trì tốt về chất lượng đào tạo. Toàn tỉnh có 3.954 lớp Tiếng Anh với 49.768 lượt học viên và 15 lớp Tiếng Hoa với 236 học viên.

Các đại biểu cho ý kiến tại cuộc họp. Hội nghị còn có sự tham gia của đại diện Công an Nghệ An, Sở Lao động - Thương binh và xã hội cùng một số sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Mỹ Hà.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được thì hoạt động của các đơn vị đào tạo tin học, ngoại ngữ vẫn đang có những bất cập như: Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ở một số đơn vị chưa mang tính chiến lược lâu dài, chưa đáp ứng được sự đa dạng hóa người học hiện tại.

Một số đơn vị quản lý chưa nghiêm việc thực hiện Chương trình của giáo viên; việc kiểm tra giáo án, nội dung giảng dạy của giáo viên ở một số đơn vị chưa quan tâm đúng mức; sinh hoạt chuyên môn còn ít, thậm chí có nơi không có biên bản sinh hoạt chuyên môn; một số đơn vị sử dụng giáo viên không đúng quy định, đặc biệt là giáo viên người nước ngoài.

Bên cạnh đó vẫn có hiện tượng trung tâm mở thêm cơ sở nhưng chưa được Sở GD&ĐT kiểm tra cho phép dẫn tới không phù hợp quy hoạch hoặc cạnh tranh chưa lành mạnh.

Trong năm 2017, nhiều cơ sở dạy ngoại ngữ trong tỉnh đã tuyển dụng thêm giáo viên nước ngoài. Ảnh: Mỹ Hà

Nhằm đổi mới công tác tổ chức, hoạt động tại các trung tâm ngoại ngữ, tại hội nghị nhiều ý kiến đã được đưa ra xoay quanh các nội dung như công tác thực hiện các thủ tục hành chính tại các cơ quan quản lí nhà nước, công tác tuyển dụng và sử dụng cán bộ giáo viên (đặc biệt là giáo viên nước ngoài); thực hiện đúng pháp luật, nhưng phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, vấn đề cạnh tranh lành mạnh trong các đơn vị đào tạo ngoại ngữ.

Hiện theo quy định của nhà nước, đến tháng 7/2018, các cơ sở phải chuyển đổi thành trung tâm ngoại ngữ. Vì vậy, hội nghị cũng nghe những ý kiến đề xuất và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các trung tâm trong quá trình chuyển đổi.

Năm 2017, qua thanh tra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lập biên bản đình chỉ hoạt động 2 đơn vị: Trung tâm Anh ngữ OLYMPIA - số 41 Nguyễn Sỹ Sách, số 129B Phong Định Cảng, số 13 - Đường số 6 - Chợ mới Vinh Tân; Trung tâm Anh ngữ Blue Sky - xóm 13, xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc.

Bên cạnh đó, yêu cầu thực hiện tháo dỡ biển và ngừng hoạt động đối với cơ sở Anh ngữ, Kỹ năng sống Tâm Việt do mở thêm 1 địa điểm đào tạo tại xã Xuân Hòa - Nam Đàn khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; yêu cầu khắc phục một số tồn tại đối với Cơ sở toán tư duy IQ Nghệ An, địa chỉ: 146 Hồng Bàng và Cơ sở Anh ngữ Tầm nhìn mới, địa chỉ: Khối 4 - Thị trấn Thanh Chương.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP