Thế giới

Dư luận Trung Quốc bất bình về bê bối thực phẩm mới liên quan đến dầu ăn

Một vụ bê bối thực phẩm mới liên quan đến dầu ăn đã gây xôn xao Trung Quốc, khoảng một thập niên sau nỗ lực của nước này xử lý các nhà hàng tái sử dụng dầu ăn và mỡ thải.

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất dầu ăn ở huyện Boxing, tỉnh Sơn Đông. Ảnh: THX

Dư luận Trung Quốc đã phẫn nộ sau khi hãng tin Beijing News công bố kết quả cuộc điều tra chấn động ngày 2/7. Beijing News phát hiện nhiều trường hợp xe bồn vận chuyển dầu ăn ngay sau khi vận chuyển hóa chất.

Nhà báo điều tra Han Futao, phát hiện ra rằng các bồn chứa không hề được làm sạch giữa các lần vận chuyển.

Một số người lái xe nói với Beijing News rằng các công ty vận tải với hàng nghìn xe tải thường hành động như vậy để tiết kiệm chi phí.

Một số người lái xe tải cho biết có trường hợp họ vận chuyển nước thải công nghiệp trước khi vận chuyển dầu ăn.

Những hóa chất này không được phân loại là dễ cháy hoặc nguy hiểm, nếu không luật pháp Trung Quốc sẽ quy định chúng phải được vận chuyển trong các xe bồn đặc biệt.

Điều tra của Beijing News đã kéo theo làn sóng phẫn nộ trên các nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc. Dư luận công kích các quy định hiện nay chỉ khuyến nghị công ty dầu ăn nên sử dụng xe bồn chuyên chở được thay vì yêu cầu bắt buộc.

Sinograin, cơ quan nhà nước giám sát kho dự trữ ngũ cốc và dầu ăn của Trung Quốc ngày 6/7 thông báo họ đã mở một cuộc điều tra về "việc sử dụng kết hợp xe bồn".

An toàn thực phẩm ở Trung Quốc đã trở thành chủ đề nhạy cảm trong nhiều năm sau các vụ bê bối liên quan đến dầu ăn đã qua sử dụng và hóa chất chết người trong sữa bột trẻ em.

Những tranh cãi lặp đi lặp lại góp phần khiến người tiêu dùng mất lòng tin với thực phẩm được bán thương mại trong siêu thị và cửa hàng tạp hóa, làm động lực để chính quyền trung ương phát động chiến dịch nhằm thúc đẩy an toàn thực phẩm trong nước.

Tác giả: Hà Linh

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP