Kinh tế

Chân dung đại gia giàu có một thời: Là chồng cũ của hoa hậu nổi tiếng, ra tù đã lâu nhưng không thấy xuất hiện

Đã lâu không có bất cứ thông tin nào về vị đại gia này, nhiều người phỏng đoán rằng ông Nguyễn Gia Thiều - chồng cũ của hoa hậu Hà Kiều Anh đã lui về ở ẩn, không màng đến danh tiếng.

Ông Nguyễn Gia Thiều là Việt kiều người Pháp, nổi tiếng một thời với độ giàu có không ai sánh bằng. Ông còn được biết đến là chồng cũ của hoa hậu Hà Kiều Anh.

Năm 1993, ông Thiều cùng anh trai thành lập Công ty TNHH Trọng Thăng, chuyên kinh doanh máy vi tính. Đến năm 1999, công ty này đổi tên thành Công ty TNHH Đông Nam, có vốn điều lệ 45 tỷ đồng và kinh doanh thêm mặt hàng điện thoại di động.

Năm 2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bất ngờ phong tỏa, khám xét và thu giữ nhiều tài liệu từ các điểm kinh doanh của công ty đại gia Gia Thiều. Đồng thời, nhà riêng của ông cũng bị khám xét. Tại đây, cảnh sát đã thu giữ 1 két sắt chứa 200.000 USD.

Vài hôm sau, cơ quan cảnh sát điều tra có quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Gia Thiều và các đồng phạm về tội Buôn lậu và Trốn thuế. Cụ thể từ năm 1999-2002, ông đã nhập lậu 39.000 chiếc điện thoại di động có tổng giá trị gần 149 tỷ đồng.

Ngoài ra ông còn thành lập một số doanh nghiệp có trụ sở ở Hà Nội và Sài Gòn để làm “sân sau”, triển khai các hoạt động kinh doanh điện thoại di động và dịch vụ sửa chữa, bảo hành…

Quá trình điều hành công ty, vị đại gia đã lợi dựng sơ hở trong công tác quản lý của nhà nước để chỉ đạo nhân viên mở 2 hệ thống sổ sách kế toán, lập các chứng từ giả để trốn thuế với số lượng lớn.

Ông còn chỉ đạo cấp dưới móc nối với cán bộ hải quan và hàng không nhập lậu đồng hồ và điện thoại di động qua đường phi mậu dịch, đồng thời chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

Năm 2005, TAND TP.HCM tuyên Nguyễn Gia Thiều 20 năm tù về tội “Buôn lậu và Trốn thuế”, buộc phải nộp 148 tỷ đồng thu lợi từ buôn lậu, nộp bổ sung một lần giá trị tiền trốn thuế và tiền trốn thuế là gần 200 tỷ đồng.

Ngày 17/1/2009, Nguyễn Gia Thiều được ra tù.

Song từ đó đến giờ không có bất cứ thông tin nào về vị đại gia này. Nhiều người phỏng đoán rằng ông đã lui về ở ẩn, không màng đến danh vọng và tiền tài.

Tác giả: Ngọc Hà

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP