Lẩu cháo lòng
Mùa đông giá lạnh, cùng gia đình bạn bè thưởng thức món lẩu cháo lòng là một trải nghiệm thú vị. Chính vì vậy quán cháo lòng phố Mai Hắc Đế thường xuyên có những nhóm khách ngồi xì xụp lẩu cháo.
Nguyên liệu để chế biến gồm nhiều loại từ lòng non, gan, dạ dày, tim, cật, dồi... đã được ướp sẵn gia vị và chần qua, bạn chỉ việc nhúng và thưởng thức. Nhưng để có được món ăn vừa miệng, hợp khẩu vị với nhiều người lại là bí quyết của quán.
Lẩu cháo với nước dùng được ninh từ gạo sóng sánh và nước luộc lòng. Ảnh: An Thy
Nước lẩu cháo được dùng từ nước ninh xương cùng gạo thơm phức, nên nếm tạo mùi vị hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng ngọt từ xương lợn hay nước luộc lòng cùng với nguyên liệu chính là phủ tạng lòng lợn tạo nên món cháo lòng ngon hấp dẫn. Khi ăn bạn cũng rắc thêm chút hành hoa, ớt và hạt tiêu, ăn kèm quẩy nóng cũng rất thú vị. Giá khoảng 200.000 đồng/ nồi.
Bún chân gà rút xương
Món bún chân gà rút xương từ lâu đã không xa lạ với những thực khách sành ăn ở Hà Nội. Quán ăn này có thâm niên gần 20 năm và lúc nào cũng hấp dẫn thực khách bởi món ăn được chế biến với những miếng chân gà đã được lọc xương sần sật, dai giòn và nước dùng ngọt, thanh.
Bát bún chân gà được phục vụ đầy đặn gồm thịt gà mềm, thơm, những miếng chân gà to, vàng óng. Điểm xuyết bên trên là lòng, mề, tiết luộc, tim và măng khiến món ăn trở nên hấp dẫn. Ngoài ra quán cũng còn nhiều loại nguyên liệu như mọc giò, mọc thịt để bạn có thể đổi vị.
Bún chân gà rút xương. Ảnh: Nguyễn Hiếu
Măng khô ở đây cũng được chủ quán làm rất cầu kỳ, sợi măng nhỏ và được ngâm kỹ, không có vị hăng. Đặc biệt nước dùng được pha chế vừa vặn, với vị ngọt, trong và đậm đà. Một bát bún có giá từ 30.000 - 40.000 đồng.
Tác giả bài viết: Anh Phương