Xã hội

Tiến sĩ lừa tình, có nhiều con rơi nói 'sống chung nhiều phụ nữ là... nhân văn'

Tiến sĩ, giảng viên Trường đại học Bạc Liêu Nguyễn Văn Thịnh lừa tình hàng loạt phụ nữ, có nhiều con rơi bị đưa ra xét xử. Tại tòa, bị cáo Thịnh nói mình cùng lúc sống với nhiều phụ nữ là... rất nhân văn.

Chị L. chuẩn bị tài liệu trước phiên toàn xét xử sơ thẩm
Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Chiều 29.11, TAND TP.Bạc Liêu (Bạc Liêu) xét xử sơ thẩm bị can Nguyễn Văn Thịnh (42 tuổi, tiến sĩ, giảng viên Khoa Sư phạm, Trường đại học Bạc Liêu) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Đây là vụ án gây “dậy sóng” dư luận trong thời gian gần đây, bởi bị cáo Thịnh đã làm giả giấy độc thân, giấy đăng ký kết hôn để lừa tình hàng loạt phụ nữ, có nhiều con rơi.

Tham gia tố tụng tại tòa, bị cáo Thịnh thuê 2 luật sư. Bị hại là chị Đ.T.M.L (36 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) cùng đi với mẹ ruột và dì.

Chị L. tại phiên tòa xét xử sơ thẩm
Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Tiến sĩ có nhiều con rơi kêu oan

Trả lời HĐXX tại phiên xét hỏi về cáo trạng truy tố có đúng tội? Bị cáo cho rằng cáo trạng truy tố oan và đã gửi đơn kêu oan đến Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.Bạc Liêu. Trong quá trình điều tra, bị cáo Thịnh nói cán bộ điều tra không ép cung, nhưng có gợi ý.

Trả lời HHXX về lý do Thịnh đã có vợ con hợp pháp lại sống chung với chị L. như vợ chồng và có một đứa con?. Bị cáo Thịnh cho biết, năm 2015, sau khi "cơm không lành canh không ngọt" với vợ ở Bạc Liêu dẫn đến sống ly thân một thời gian. Lúc này bị cáo bỏ đi học thạc sĩ rồi học tiếp tiến sĩ. Do buồn nên bị cáo đã đi chỗ này, chỗ kia và quen biết nhiều phụ nữ, trong đó có chị L.

Bị cáo Thịnh phân trần: "Những người phụ nữ đều yêu thương bị cáo, họ đều biết tôi có gia đình. Họ tự nguyện đến với tôi chứ tôi không lừa tình họ".

Trả lời HĐXX đến thời điểm này, ngoài sống như vợ chồng với chị L. có một con chung, bị cáo còn sống chung với bao nhiêu phu nữ khác, có báo nhiêu con chung?. Bị cáo Thịnh nggước mặt lên cao rồi lẩm bẩm đếm rồi nói: "Ngoài chị L. bị cáo còn sống chung với 4 người phụ nữ khác, có 4 con chung nữa".

Bị cáo Thịnh, cho biết khi sống chung và khi chị L. có thai 3 tháng thì chị L. biết rõ chuyện Thịnh có gia đình nên hai người từng bàn bạc, nhờ người làm giấy chứng nhận kết hôn để báo cơ quan.

Bị cáo thừa nhận đưa giấy chứng kết hôn giả là bất hợp pháp. Bị cáo nói nhờ người chạy xe ôm làm giấy kết hôn là làm thật. Bị cáo Thịnh khai mình có học hàm tiến sĩ nhưng hạn chế về pháp luật. Tuy nhiên, đại diện KSND cho rằng, bị cáo có trình độ tiến sĩ, học thức cao mà nói thiếu hiểu biết về pháp luật là vô lý.

'Sống cùng lúc với nhiều phụ nữ là... rất nhân văn'

Bị cáo Thịnh nói với HĐXX y cùng lúc sống với nhiều phụ nữ khác nhau là rất nhân văn. Đại diện viện KSND chất vấn: "Trong thời điểm bị cáo là giảng viên, có vợ còn hợp pháp mà sống với nhiều người phụ nữ, có nhiều con, sử dụng thủ đoạn gian dối là làm đám cưới, đăng ký kết hôn với họ, bị cáo nói nhân văn thế nào?".

Bị cáo Thịnh nói đó là nhu cầu sinh lý tất yếu của cá nhân, bị cáo không lừa dối, phụ nữ đến với bị cáo đều có tình cảm, bị cáo có con là bị cáo nhận, bị cáo không cần xét nghiệm AND.
Bị cáo Thịnh nói trong quá trình sống chung với chị L. bị cáo không lừa tiền, không nhờ nhận tiền cho chị L. chuyển. Bị cáo còn nói có cho chị L. ít tiền.

Trả lời HĐXX về mối quan hệ của chị L. với bị cáo Thịnh. Chị L. cho biết trước đây có quen biết Thịnh qua Zalo, Thịnh nói là còn độc thân, chưa có gia đình. Đầu năm 2016, sau khi gặp Thịnh nên phát sinh tình cảm, mặc dù chị L. tâm sự là có một đời chồng nhưng Thịnh tỏ ra thông cảm, hứa sẽ cưới chị L. làm vợ.

Chị L. cho HĐXX biết: "Lúc này, Thịnh đã nhiều lần đưa tôi đi ra mắt bạn bè của Thịnh ở Đồng Tháp". Chị L. còn đưa Thịnh dự tiệc liên hoan cơ quan nên chị an tâm, tin tưởng là Thịnh chưa có gia đình.

Lúc này, Thịnh muốn làm giấy chứng nhận kết hôn để sống chung với chị L. hợp pháp. Thịnh nói có quen biết với UBND P.1, TP.Bạc Liêu nên Thịnh kêu chị L. đưa các giấy tờ tùy thân để Thịnh về Bạc Liêu nhờ làm. Khi có giấy chứng kết hôn hợp pháp, chị L không nghi ngờ đó là giả, đã báo cơ quan, gia đình, sau đó sống chung như vợ chồng với Thịnh.

Nguyễn Văn Thịnh khi nhận bằng tiến sĩ
ẢNH: CHỊ Đ.T.M.L CUNG CẤP

Chị L. trình bày tại tòa, sau khi chị sinh con được khoảng 2 tháng, chị muốn Thịnh đưa con về thăm ông bà nội nhưng Thịnh cố tình lảng tránh, tìm cách từ chối. Khoảng tháng 7.2017, chị L. tìm hiểu thì biết Thịnh có vợ con, hợp pháp, ngoài ra còn sống chúng với nhiều phụ nữ, có nhiều con rơi. Khi đó, chị biết là Thịnh làm giấy chứng nhận kết hôn giả nên làm đơn tố cáo.

Trả lời HĐXX, chị L. cho biết trong quá trình sống chung với nhau như vợ chồng, Thịnh thường than không có tiền để đi học tiến sĩ. Chị đã nhiều lần chuyển tiền cho Thịnh với tổng số tiền khoản 60 triệu đồng, khi thì chuyển tiền đi máy bay, khi lo thầy cô, liên hoan. Lúc Thịnh đi báo vệ luận án tiến sĩ còn kêu vợ mua khô cá lóc gửi cho thầy. Khi đến nhà vợ, Thịnh còn nói xin mẹ chị L. 1 chỉ vàng. Thịnh còn kêu vợ mua xe ô tô của cơ quan chị L. đấu giá…

Do tin tưởng chồng, chị L. mới đưa, nhưng khi sự vụ đổ bể chị mới biết Thịnh không có tình cảm gì với mình, mà Thịnh chỉ lừa tiền chị. Tại tòa, chị L. đề nghị cơ quan công an xác minh làm rõ số tiền mà chị đã nhiều lần chuyển cho Thịnh, do bị cáo không thừa nhận tại tòa. Chị L. còn yêu cầu trả chi phí đi lại trong quá trình điều tra, xét xử Thịnh do đi xa, tốn kém.

Tuy nhiên, qua phần xét hỏi, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa đề nghị Cơ quan CSĐT điều tra bổ sung về động cơ làm giả giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bị cáo Thịnh; quan hệ tiền bạc giữa bị cáo Thịnh với chị L.; giám định chữ ký, phôi giấy chứng nhận đăng ký kết hôn...

Đề nghị không cho báo chí chụp ảnh, ghi âm

Tại phiên tòa, thẩm phán Lê Phan Công Trí, chủ tọa phiên tòa, cho biết trước khi xét xử bị cáo Thịnh có đơn đề nghị HĐXX không cho báo chí chụp hình, quay phim, ghi âm. Chủ tọa Trí cũng đề nghị báo chí không chụp hình, quay phim, ghi âm mình và bị cáo Thịnh.

Theo cáo trạng, mặc dù Thịnh đang có vợ, 2 con hợp pháp và sinh sống tại P.1, TP.Bạc Liêu, nhưng đã sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức để lừa sống chung như vợ chồng với nhiều phụ nữ, vi phạm luật Hôn nhân gia đình. Đặc biệt, tháng 4.2016, tại tỉnh Đồng Tháp, Thịnh thuê người làm giấy chứng nhận đăng ký kết hôn giả để lừa dối, chung sống như vợ chồng và có một con chung với chị Đ.T.M.L (36 tuổi, công chức tại Đồng Tháp).

Trong quá trình chung sống, chị L. phát hiện Thịnh lừa tình, lừa tiền, có hành vi làm giả giấy tờ nên làm đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.Bạc Liêu. Qua điều tra, ngày 2.8.2018, Cơ quan CSĐT Công an TP.Bạc Liêu khởi tố bị can đối với Thịnh.

Cũng theo cáo trạng, khoảng đầu năm 2011, Thịnh được bạn bè giới thiệu nên biết chị N.T.P.T (30 tuổi, ở H.Cái Nước, Cà Mau). Trong thời gian này, Thịnh thường tâm sự là còn độc thân nên chị T. tin tưởng chung sống với Thịnh như vợ chồng. Khoảng tháng 4.2011, hai người tổ chức đám cưới tại nhà chị T. theo phong tục tập quán truyền thống. Sau đám cưới, gia đình chị T. yêu cầu Thịnh phải đi đăng ký kết hôn.

Thịnh đã nhờ Trần Thanh Bảo (chạy xe ôm ở TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp) làm giả giấy chứng nhận độc thân với giá 2 triệu đồng. Ngày 21.6.2011, Thịnh sử dụng giấy chứng nhận độc thân giả cùng với chị T. đến xã Phú Hưng, H.Cái Nước đăng ký kết hôn và sau đó đăng ký khai sinh cho con (ngày 19.12.2011, chị T. sinh một con trai).

Trong thời gian sống chung, chị T. phát hiện Thịnh chung sống như vợ chồng với chị T.C.D (28 tuổi, ngụ H.Cải Nước, Cà Mau) nên quyết định ly hôn. Sau đó, Thịnh chung sống như vợ chồng với chị D. tại P.7, TP.Bạc Liêu và có một con gái sinh ngày 6.12.2014. Khi chị D. phát hiện Thịnh đã có gia đình hợp pháp thì chủ động chia tay.

Tác giả: Trần Thanh Phong

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP