Cuối tháng 5, giá lợn hơi tại các tỉnh thành tăng phi mã, lên cao nhất lịch sử khi một vài địa phương ghi nhận mức giá 105.000 đồng/kg lợn hơi. Song, những ngày gần đây, giá lợn hơi xuất chuồng có xu hướng lao dốc, giảm khoảng 10.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Tuấn - chủ một trang trại lợn quy mô 1.700 con ở Khoái Châu (Hưng Yên), cho biết, những ngày cuối tháng 5, người chăn nuôi lợn trong xã bán được lợn hơi với giá 103.000 đồng/kg. Nhưng, từ tháng 6 đến nay, mặt hàng này có xu hướng giảm mạnh.
Ngày 10/6, giá lợn hơi xuất chuồng vẫn 94.000 đồng/kg, sáng 11/6 đã giảm xuống 92.000 đồng/kg. Theo ông Tuấn, thời tiết nắng nóng, người dân hạn chế ăn thịt nên giá mặt hàng này giảm mạnh. Trong vài ngày tới, giá lợn hơi có thể giảm tiếp xuống dưới mốc 90.000 đồng/kg.
Bộ NN-PTNT chính thức cho nhập lợn sống từ Thái Lan về giết mổ để tăng nguồn cung |
Theo ghi nhận của PV. VietNamNet, giá lợn hơi tại các tỉnh thành ở miền Bắc giảm xuống còn 90.000-94.000 đồng/kg, còn ở miền Trung và Tây Nguyên phổ biến ở mức 85.000-88.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại khu vực miền Nam, sau khi tăng lên mức đỉnh điểm 98.000-100.000 đồng/kg vào hồi cuối tháng 5, cao gần bằng giá lợn hơi tại miền Bắc, thì nay giá cũng đã hạ xuống còn 91.000-94.000 đồng/kg lợn hơi tuỳ nơi.
Song, trái ngược với xu hướng giá lợn hơi giảm mạnh tại chuồng, tại các chợ dân sinh mặt hàng này lại neo giá cao, nhất quyết không chịu giảm.
Ghi nhận tại các khu chợ dân sinh ở Hà Nội vào ngày 11/6, giá thịt lợn dao động từ 130.000 đồng đến 270.000 đồng/kg tuỳ loại.
Cụ thể, thịt mông sấn hiện có giá 150.000 đồng/kg, chân giò 160.000 đồng/kg, nạc vai, nạc thăn 180.000 đồng/kg, ba chỉ 170.000-180.000 đồng/kg tuỳ loại, sườn lợn nguyên cục 180.000 đồng/kg, sườn thăn 220.000 đồng/kg, sườn non 270.000 đồng/kg, móng giò 130.000 đồng/kg...
“Giá đắt, thời tiết lại nắng nóng nên thịt lợn ế quá”, bà Đinh Thị Phương Thuý, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) kêu ca. Theo bà, lượng thịt lợn bán ra càng ngày càng giảm bởi nhiều gia đình cắt bớt khẩu phần thịt lợn, cộng với thời tiết nắng nóng như đổ lửa khiến người dân không mặn mà với món thịt lợn.
Dù giá lợn tại chuồng giảm nhưng giá thịt lợn tại chợ không giảm, dù bán rất ế |
Bà Thúy cho hay, khi giá thịt lợn còn ở mức 80.000-100.000 đồng/kg tuỳ loại, mỗi ngày bà tiêu thụ hết khoảng 2 con lợn móc hàm (sáng bán 1 con, chiều bán 1 con), tổng lượng thịt bán ra khoảng gần 2 tạ. Ngồi bán đến tối nhiều khi thịt vụn cũng được người dân mua hết sạch.
Thế nhưng, từ khi giá thịt lợn tăng lên mức cao chót vót thì lượng thịt bán ra giảm dần đều. Thời điểm đầu năm mỗi ngày bà vẫn bán hết 1 con lợn móc hàm, giờ thì cả ngày ngồi bán nửa con lợn vẫn ế.
“Đặc biệt, dạo này thời tiết nắng 38-40 độ C, dân cũng chuyển sang ăn tôm, cua, cá nhiều, thịt lợn còn ế thảm hơn nên tôi thường xuyên nghỉ bán. Cứ nghỉ một ngày đi bán một ngày, gọi là giữ khách và giữ chỗ ngồi”, bà nói.
Tương tự, chị Đặng Thị Yến - tiểu thương bán thịt lợn tại khu vực chợ cóc ở Phương Mai - Đống Đa, Hà Nội), cũng thừa nhận, thịt lợn đang ế chưa từng có. Hiện, lượng thịt lợn bán gia mỗi ngày giảm còn 2/3 so với hồi cuối năm ngoái.
Trước kia, có người ngày nào cũng qua sạp hàng của tôi mua thịt. Bây giờ thì đa phần khách mua cách nhật, lượng thịt mua cũng giảm đi. Thậm chí, có người cả tuần, 2 tuần mới mua khoảng vài lạng thịt về ăn, chị chia sẻ.
Bà Phạm Thị Hạnh ở Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) than thở, giá thịt lợn tại chợ chỉ thấy tăng mà không thấy giảm. Bà nhận xét, hồi tháng 5, khi giá thịt lợn hơi tăng mạnh, giá thịt lợn các loại tại chợ lập tức tăng thêm 5.000-10.000 đồng/kg, thậm chí có loại giá tăng 20.000 đồng/kg. Nhưng đến nay, có thông tin giá lợn tại chuồng giảm nhưng đi chợ bà lại không thấy giá giảm theo, bà Hạnh ngán ngẩm nói.
“Giá đắt đỏ quá nên tôi phải tính toán giảm bớt thịt lợn trong các bữa ăn, không làm thế thì tiền đi chợ sẽ thâm hụt”, bà nói.
Trước đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng khuyến cáo, nếu giá thịt lợn cứ neo quá cao, không chịu giảm thì người tiêu dùng sẽ quay lưng, không ăn thịt lợn. Bởi, ngoài thịt lợn thì còn có nhiều lựa chọn khác như thịt bò, thuỷ sản, gia cầm,... Những mặt hàng này đều rẻ hơn thịt lợn rất nhiều.
Tác giả: C.Giang
Nguồn tin: Báo Việt Nam Net